Phú Thọ: "Cát tặc" giăng bẫy để công an bắt dân, dân quây trụ sở huyện?

07/05/2014 07:20 Ngọc Quang
(GDVN)- Chiều 6/5, trên một số trang blog cá nhân xuất hiện nhiều các hình ảnh được cho là một vụ “biểu tình” tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Theo nguồn tin riêng của Báo Giáo dục Việt Nam, một công ty khai thác cát tại xã Tề Lễ (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) trong quá trình khai thác cát đã làm sạt lở đất liên quan tới gia đình ông Nhận (con tên là Thức).

Xuất phát từ sự việc trên, công ty khai thác cát phải nộp cho gia đình anh Thức 5 triệu đồng, vì làm sạt lở đất. Tuy nhiên, khi công ty thực hiện việc giao tiền thì công an huyện bắt tạm giam anh Thức.

Tối 6/5, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Bùi Đình Thi – Chủ tịch UBND huyện Tam Nông để xác minh vụ việc trên.

Ông Thi cho biết, sau khi anh Thức bị tạm giam, người thân trong gia đình có lên gặp chủ tịch huyện để trình bày sự việc.

“Tôi đã tiếp và lý giải để người dân hiểu là trước mắt khi bắt quả tang thì cơ quan công an huyện sẽ làm các thủ tục cần thiết và cũng nói rõ là với thẩm quyền của mình sẽ chuyển ý kiến của gia đình sang công an huyện xem xét. Sau đó, gia đình sang huyện ủy để tiếp tục trao đổi. Huyện ủy đã thành lập một tổ công tác về xã đối thoại.

Tuy nhiên, vào ngày 5/5 khi tổ công tác về xã để đối thoại thì nhân dân kéo đến rất đông và không đối thoại được. Sau một hồi không đối thoại được, người dân bức xúc và giữ đồng chí Sơn, Phó trưởng công an huyện tại xã. Họ không giam, nhưng giữ đồng chí này lại không cho về”, ông Thi cho biết.

Chiều 6/5, hàng trăm người dân đã kéo lên trụ sở các cơ quan huyện Tam Nông yêu cầu làm rõ việc một người dân của xã bị bắt giữ.

Cũng theo Chủ tịch huyện Tam Nông, sáng 6/5, lực lượng chức năng của huyện đã xuống xã để đưa đồng chí Sơn ra ngoài, sau đó bà con chưa hài lòng nên lại kéo lên huyện.

“Tôi đã mời 5 người đại diện đều là người nhà và nhân chứng trong vụ việc vào trụ sở UBND huyện để đối thoại. Sau khi đối thoại xong, sáu bảy trăm con người đều đồng ý ra về. Với tư cách là chủ tịch huyện, bản thân tôi cũng thấy rằng người dân rất tình cảm, rất tốt, chỉ có điều là họ chưa nắm được đầy đủ thông tin và chưa hiểu chính sách pháp luật nên bức xúc thôi”, ông Thi chia sẻ.

Cũng liên quan đến vụ việc nói trên, ông Bùi Đình Thi cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra đã có văn bản trình UBND tỉnh Phú Thọ, đề nghị tạm dừng khai thác cát sỏi trên sông Bứa thuộc địa bàn huyện Tam Nông. Tỉnh đã phê duyệt đề nghị này. Trước đó huyện cũng đã vào cuộc quyết liệt với những trường hợp khai thác cát sỏi trái phép, thậm chí tôi đã ký văn bản đề nghị tỉnh cho tịch thu phương tiện khai thác trái phép, mọi việc phải làm nghiêm túc như vậy thì người dân mới tin chính quyền được”.

Trước những thông tin từ dư luận cho rằng, anh Thức chỉ nhận tiền từ sự thỏa thuận đền bù với công ty khai thác cát, vậy công ty khai thác cát đã thông tin gì tới công an huyện? Ông Thi cho biết: “Hiện tại, anh Thức vẫn đang bị tạm giữ tại Công an huyện Tam Nông. Anh Thức đã trình bày rõ trong bản tự khai và ký tên. Trong quá trình xử lý vụ việc, với tư cách là chủ tịch UBND huyện, tôi sẽ sàng lọc kỹ các thông tin để có hướng xử lý đúng đắn. Chiều 6/5, UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh phối hợp với UBND huyện Tam Nông kiểm tra làm rõ vụ việc”.

Ngọc Quang