Phường đã trả lại tiền xin của dân, Chủ tịch thành phố yêu cầu phải xin lỗi

05/12/2016 12:07 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Tôi già rồi, có đồng tiền để nuôi thân là tốt lắm rồi, chứ lấy đâu ra mà đóng góp, một người dân phấn khởi khi nhận lại được tiền phường đã xin.

Dân đã nhận được tiền 

Liên quan tới vụ việc cán bộ phường thu lại một phần tiền đền bù của người dân ở dự án Trung tâm Thương mại và văn phòng Tuấn Minh, sáng ngày 4/12, lãnh đạo phường Đông Cương đã mời các hộ dân trong diện đền bù đến trụ sở phường, trả số tiền đã bị cán bộ xin trước đó.

Tổng số tiền 13 hộ dân nhận lại là 185 triệu đồng.

Bà Lê Thị Lũy (73 tuổi, trú tại phố 7, phường Đông Cương, TP. Thanh Hóa), một trong những hộ dân trong diện đền bù của dự án, gia cảnh nghèo khổ nhưng cán bộ vẫn quyết xin bà tiền đền bù. Ảnh Quốc Toản

Riêng trường hợp bà Lê Thị Lũy (người trong ảnh), sau khi có thông báo nhận lại tiền đền bù, bà đã vắng mặt tại địa phương 2 ngày nay.

"Trường hợp bà Lũy, chúng tôi đã cho người mời trực tiếp đến phường để nhận tiền, nhưng bà bị một ai đó đưa đi đâu không rõ.

Chúng tôi đã đề nghị anh em cấp ủy mang tiền tận nhà để trả cho bà", ông Lê Đình Mão, nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch phường Đông Cương cho biết.

Ông Mão giải thích thêm về vụ việc vừa xảy ra: "Đây thực chất là đất do nhà nước quản lý, được các hộ tự khai hoang, sản xuất, có khi là bỏ hoang.

Từ trước tới nay, trong quá trình canh tác, các hộ chưa đóng góp lệ phí gì cho địa phương.

Do đó, khi nhận được tiền đền bù chúng tôi chỉ gợi ý các hộ dân đóng góp lại một phần cho phường, chứ không ép họ phải nộp lại. 

Dù sao vì cái vụ này chúng tôi cũng đã mang tiếng rồi, cho nên phường quyết định trả lại tiền cho các hộ dân", ông Mão thanh minh.

Trụ sở UBND phường Đông Cương (ảnh: MINH THẢO).

Chủ tịch thành phố yêu lãnh đạo phường kiểm điểm, xin lỗi dân 

Trong khi đó, một số hộ dân trong diện được nhận tiền đền bù thì cho rằng, họ bị cán bộ “ép” phải nói là tự nguyện đóng góp trước khi nhận được tiền đền bù.

"Họ vận động chúng tôi phải nói theo kiểu tự nguyện nộp lại, nhưng tôi có tình nguyện nộp đâu mà bắt tôi nói vậy. Hôm đó có cả một số nhà báo được mời đến quay phim chụp hình nữa.

Tôi không rõ các hộ khác nói như thế nào, nhưng riêng tôi thì không tự nguyện đóng góp khoản ấy cho phường.

Người ta đền bù cho tôi vì công sức canh tác, sản xuất trên mảnh đất của mình nhiều năm qua, chứ có phải bỗng nhiên họ cho tôi tiền đâu.

Tôi già rồi, có đồng tiền để nuôi thân là tốt lắm rồi, chứ lấy đâu ra mà đóng góp.

Nhưng dù sao khi có báo chí vào cuộc phản ánh, chúng tôi đã nhận đủ số tiền đền bù.

Qua sự việc này, tôi muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới

Cán bộ xin lại tiền đền bù của dân là không thể chấp nhận được

các cơ quan báo chí, đặc biệt là Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đồng hành cùng người dân trong vụ việc nói trên", một hộ dân trong diện đền bù đất cho biết.

Liên quan tới vụ việc, sáng 5/12, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phốThanh Hóa cho biết, việc phường thu lại tiền đền bù của dân là không đúng.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đề nghị lãnh đạo phường Đông Cương trả lại tiền, xin lỗi dân, nghiêm túc kiểm điểm vì để xảy ra sự việc nêu trên

"Sau khi nắm được thông tin báo nêu, chúng tôi đã họp, yêu cầu lãnh đạo phường Đông Cương trả lại tiền đền bù cho dân.

Câu chuyện này thực chất là các ông ấy (lãnh đạo phường Đông Cương) "đánh bùn sang ao".

Ông phường bảo đây là đất công ích, nhưng bà con lấn chiếm để canh tác. Nhưng khi người dân canh tác, mà các anh không quản lý được thì đó là trách nhiệm của anh. Đến lúc bồi thường thì phải trả lại tiền cho dân chứ!", ông Quy nêu quan điểm.

Chủ tịch thành phố Thanh Hóa thông tin thêm: " Lãnh đạo phường nói rằng, họ xin lại dân 50% để đầu tư vào công việc của phường.

Nếu dân người ta tặng, biếu là một chuyện khác, đằng này, dân không đồng ý mà phường vẫn tổ chức họp, chỉ đạo thu lại tiền là không đúng, cho nên khi chúng tôi đã bắt họ trả lại họ mới trả đấy.

Tại cuộc họp mới đây, tôi đã yêu cầu phường phải trả lại ngay tiền đền bù cho người dân, xin lỗi nhân dân và giao cho phòng Nội vụ xuống phường kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc nói trên.

Qua sự việc này, chúng tôi rất cảm ơn anh em báo chí đã nêu đúng bản chất sự việc, giúp chúng tôi quản lý công việc địa phương tốt hơn.

Hiện tại thành phố đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về sự việc, đồng thời sẽ nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ", ông Quy cho biết.

QUỐC TOẢN