Phương Tây hiện diện quân sự ở châu Phi gây khó khăn cho Trung Quốc

25/07/2014 09:47 Việt Dũng
(GDVN) - Nếu Trung Quốc và Mỹ coi nhau là đối thủ chiến lược, Mỹ sẽ tận dụng châu Phi tăng cường hiện diện quân sự ngăn chặn Trung Quốc.
Binh sĩ Quân đội Mỹ

Tờ "Nam Hoa buổi sáng" Hồng Kông ngày 23 tháng 7 đưa tin, một cơ quan nghiên cứu Trung Quốc cho biết, mặc dù bỏ ra vài tỷ đầu tư và viện trợ, nhưng do các nước phương Tây không ngừng gia tăng hiện diện quân sự ở châu Phi, sự tham gia của Trung Quốc đối với châu Phi đối mặt với khó khăn.

Bài báo dẫn báo cáo thường niên phát triển châu Phi của Viện khoa học xã hội Trung Quốc cảnh cáo cho rằng, nếu quan hệ Trung-Mỹ tiếp tục xấu đi, Mỹ có thể sẽ sử dụng châu Phi tăng cường ngăn chặn Trung Quốc. Nhưng Bắc Kinh hoàn toàn không có sách lược tốt đối với vấn đề này.

Một tác giả của báo cáo, nhà nghiên cứu Trương Hồng Minh, Viện châu Phi, Viện khoa học xã hội Trung Quốc tuyên truyền cho rằng: "Những năm gần đây, lấy cớ an ninh và chống khủng bố, các nước như Mỹ luôn tăng cường quan hệ quân sự với châu Phi. Nếu hai nước Trung-Mỹ không tin cậy lẫn nhau và coi đối phương là đối thủ chiến lược của nhau, Mỹ có thể sẽ tận dụng hiện diện quân sự ở châu Phi để uy hiếp Trung Quốc".

Quân đội Mỹ đào tạo quân đội Mali

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh châu Phi ở Washington vào tháng tới. Năm 2013, Mỹ còn tuyên bố xây dựng căn cứ máy bay không người lái ở Niger, cung cấp viện trợ cho lực lượng Pháp đóng ở Mali, đồng thời thu thập tin tức tình báo hoạt động khủng bố ở Tây Phi và Bắc Phi.

Tháng 12 năm 2013, Tổng thống Pháp Hollande tổ chức Hội nghị thượng đỉnh an ninh ở Paris với đại diện 53 quốc gia châu Phi, cho thấy tham vọng của Pháp trong lĩnh vực an ninh của châu Phi. Anh năm 2013 cũng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh tương tự.

Việt Dũng