"Sự xuất hiện của chiếc tàu ngầm mới của Nga khiến Hoa Kỳ bất an trước hết. Chúng ta không biết đến phân nửa những gì hiện hữu trên tàu "Severodvinsk" “, - báo The Sunday Times số ra ngày Chủ nhật đăng tải bài viết có tựa đề "Phương Tây sợ dã thú từ đáy sâu”, dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo.

Theo dữ liệu của báo này, đến mùa xuân sẽ hoàn thành đợt vận hành thử nghiệm tàu ngầm “Severodvinsk” - chiếc dẫn đầu của đề án 885 “Yasen”, sẽ được đưa ra làm nhiệm vụ trực chiến ở vùng biển Bắc Cực.

“Theo quan điểm của hàng loạt chuyên viên, việc tiến tới giai đoạn cuối bơi thử nghiệm "Severodvinsk" có nghĩa là Nga đã vượt lên phía trước trong công nghệ tàu ngầm.

Hạm đội tàu ngầm mới của Nga sẽ có tám tàu loạt "Yasen", mỗi chiếc trong số đó có 24 tên lửa hành trình tầm xa "Granat" với đầu đạn hạt nhân 200 kiloton.

Những chỉ số kỹ thuật của tàu ngầm mới cho thấy nó gần như không thể bị phát hiện trong lòng đại dương thế giới, yếu tố làm cho "Severodvinsk" trở nên không có yếu điểm khi đối mặt với những hệ thống vũ khí chống tàu ngầm mới nhất", - bài báo viết.

Theo Tiếng nói nước Nga