Phường Tứ Liên nói đã xử lý nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép

11/05/2016 13:41 Chí Nhân
(GDVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Tứ Liên vẫn chưa được xử lý triệt để khiến người dân, dư luận bức xúc.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, công trình vi phạm trật tự xây dựng cạnh số nhà 7B ngõ 40, đường Xuân Diệu, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng, xây sai với thiết kế ban đầu, xây vượt số tầng cho phép.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công chủ đầu tư đã vi phạm về việc bảo vệ môi trường quanh khu vực.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng trong ngõ hẻm đang xây lên đến gần 8 tầng (Ảnh Chí Nhân)

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, công trình trên được cấp cho bà Tăng Thị Thanh Hường, ở tổ 29, cụm 4, phường Tứ Liên theo Giấy phép xây dựng số 265/GPXD, ngày 22/09/2014 với tổng diện tích sàn của công trình 298,86 m2, tổng chiều cao công trình 18,00 m, số tầng: 5 tầng + tầng hầm + tum

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không tuân thủ theo Giấy phép xây dựng mà còn xây dựng sai với thiết kế ban đầu, vượt số tầng cho phép, gây ô nhiễm môi trường quanh khu vực. Bên cạnh đó, lãnh đạo phường Tứ Liên cho rằng quận và phường đã xử lý công trình sai phạm trên nhưng so với thực tế thì không như vậy. 

“Công trình vi phạm trên quận Tây Hồ và phường Tứ Liên đã có quyết định xử phạt hành chính số 04/QĐ – XPVPHC, ngày 08/1 với số tiền 30 triệu đồng. Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, tháo dỡ tầng thứ 8, đảm bảo việc bảo vệ môi trường xung quanh và chủ đầu tư cũng đã cam kết tự tháo dỡ công trình vi phạm”, ông Lê Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Tứ Liên cho biết.

Lãnh đạo phường Tứ Liên đang "bảo kê" cho công trình vi phạm?

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra của phóng viên, công trình trên đang được thi công, một số cột bê tông ở tầng thứ 8 vẫn chưa bị đập phá.

Theo như Giấy phép xây dựng, chủ đầu tư chỉ được cấp 5 tầng + tầng hầm + tum nhưng hiện công trình đã xây hẳn tầng thứ 7 và tiếp tục xây lên tầng thứ 8. Bên cạnh đó, tại một số tầng của công trình đã xây vượt chiều cao cho phép.

Trước công trình vi phạm trên, đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội sớm có chỉ đạo xử lý nghiêm minh công trình vi phạm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG ĐÔ THỊ, KIỂM SOÁT KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC CẢNH QUAN ĐÔ THỊ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ

Ngày 04/1/2016, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT yêu cầu các sở, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn Thành phố.

Để thiết lập trật tự kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác này, UBND TP yêu cầu:

UBND các quận, huyện, thị xã: Thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng. Xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, chậm trễ, gây khó khăn trong việc cấp phép, điều chỉnh nội dung giấy phép không đúng quy định. Cung cấp giấy phép xây dựng và hồ sơ kèm theo cho Thanh tra xây dựng nhằm thực hiện theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn; Xác định rõ công tác quản lý trật tự xây dựng là trách nhiệm chính, chủ yếu và thường xuyên của các cấp chính quyền để tập trung chỉ đạo điều hành.​

Theo quy định tiêu chuẩn xây dựng Quốc gia TCVN 9411 : 2012 do Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị , Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố về tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề thì đối với mặt phố không cáo quá 6 tầng, hẻm nhỏ liền kề không được xây cao quá 4 tầng. 

Chí Nhân