"Porosehnko phụ thuộc vào nước ngoài, không biết cách lãnh đạo"

30/03/2015 07:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lãnh đạo nhóm Right Sector hôm 29/3 đã chỉ trích gắt chính phủ Kiev.

Theo RIA Novosti, trong cuộc phỏng vấn với tờ LB.ua, Dmitry Yarosh trong cho rằng các chính trị gia Ukraine hiện nay quá phụ thuộc vào ý kiến của nước ngoài và Tổng thống Petro Poroshenko cho đến giờ vẫn không hiểu được cách vận hành đất nước.

Lãnh đạo Right Sector, Dmitry Yarosh. Ảnh Rian. 

"Theo quan điểm của tôi, Poroshenko đến giờ vẫn không hiểu một quốc gia hoạt động như thế nào, không hiểu được thực tế. Tôi không thể ép buộc mọi thứ diễn ra theo ý mình.... Các chính trị gia của chúng tôi, những người đã trở thành chính sách nhờ dân đã đổ máu trên Maidan và trong cuộc chiến hiện nay, đang quá phụ thuộc vào các ý kiến từ bên ngoài", Yarosh nói trong cuộc phỏng vấn.

Theo lãnh đạo Right Sector, nhiều kiến nghị của ông trình lên Quốc hội đã bị Tổng thống Poroshenko gián tiếp bác bỏ và chỉ thị không thực thi. Ngoài ra, theo Yarosh, Tổng thống Poroshenko sợ Right Sector và cố gắng tìm cách hợp nhất họ vào các đơn vị quân sự hoặc Sở Nội vụ để dễ kiểm soát. 

Right Sector là một nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan tại Ukraine. Nhóm này từng tham gia vào các cuộc đụng độ với cảnh sát và chiếm giữ tòa nhà chính phủ trong cuộc biểu tình hồi tháng 2/2014 và đàn áp biểu tình ở miền Đông Ukraine trong tháng 4/2014.

Tháng 11/2014, Tòa án tối cao Nga chính thức công nhận Right Sector là một tổ chức cực đoan và cấm hoạt động tại Nga. Trước đó, Nga từng liệt lãnh đạo Yarosh vào danh sách khủng bố./.

Nguyễn Hường