Poroshenko: Không thể thắng bằng quân sự, rút hỏa lực khỏi tiền duyên

23/09/2014 07:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Poroshenko cho biết: "Tôi nhấn mạnh rằng không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh ở Luhansk và Donetsk nếu chỉ sử dụng biện pháp quân sự".
Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Đài Press TV ngày 22/9 đưa tin, quân đội Ukraine nói rằng họ đang chuẩn bị rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi tuyến đầu miền Đông đầy bất ổn của quốc gia này.

Andriy Lysenko, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc phòng Ukraine hôm Thứ Hai cho biết, quân đội nước này có thể bắt đầu rút pháo binh và xe bọc thép ra vùng đệm cách chiến tuyến 30 km.

Thông báo này được đưa ra 2 ngày sau khi đại diện chính phủ Kiev và lực lượng đồi ly khai đã đồng ý ngừng bắn và thực hiện một khu vực phi quân sự, mang lại hòa bình lâu dài cho miền Đông Ukraine.

Một thỏa thuận 9 điểm đã được ký kết tại Minks, thủ đô của Belarus hôm 20/9. Trước đó hôm 5/9 Kiev và phe ly khai cũng đã ký một lệnh ngừng bắn để chấm dứt xung đột.

Lãnh đạo phe ly khai ở 2 điểm nóng Donetsk và Luhansk cho biết, họ đã sẵn sàng để thực hiện 2 thỏa thuận ngừng bắn với chính quyền Ukraine. Theo các quan chức địa phương, không có giao tranh lớn tại miền Đông trong 2 ngày qua.

Tuyến xe lửa chở khách nối Luhansk với Kiev cũng đã được nối lại sau vài tháng. Cũng theo Press TV, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phải thừa nhận rằng cuộc chiến ở miền Đông không thể giành thắng lợi với 1 giải pháp quân sự.

Nói chuyện trước truyền thông Ukraine hôm Thứ Hai ông Poroshenko cho biết: "Tôi nhấn mạnh rằng không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh ở Luhansk và Donetsk nếu chỉ sử dụng biện pháp quân sự".

Nhiều lữ đoàn hoặc tiểu đoàn quân đội Ukraine được đưa đến miền Đông, 65 % vũ khí trang thiết bị quân sự của Ukraine cũng được đưa đến miền Đông.

Hồng Thủy