Poroshenko ra lệnh 7 ngày ngừng bắn, cảnh báo lực lượng ly khai

21/06/2014 08:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Điện Kremlin lên tiếng cho rằng lệnh ngừng bắn giống một tối hậu thư cho lực lượng ly khai hơn là một đề nghị hòa bình.

Tổng thông Ukraine Petro Poroshenko hôm 20/6 đã tuyên bố bảy ngày ngừng bắn, nhưng cũng cảnh báo rằng lực lượng ly khai có thể phải đối mặt với cái chết nếu họ không tận dụng cơ hội này để buông súng.

Tuyên bố được đưa ra sau một ngày ông Poroshenko điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về một lệnh ngừng bắn có thể. Tuy nhiên, sau tuyên bố trên của ông Poroshenko, Điện Kremlin lên tiếng cho rằng nó giống một tối hậu thư cho lực lượng ly khai hơn là một đề nghị hòa bình.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thăm doanh trại quân sự gần thị trấn Svyatogorsk ở Đông Ukraine hôm 20.6

Theo Reuters, Tổng thống Poroshenko đã lệnh cho lực lượng ủng hộ chính phủ ngừng bắn để cho phép triển khai kế hoạch hòa bình của ông tại miền đông đất nước. 

Nhưng sau cuộc giao tranh ác liệt hôm Thứ Năm ở khu vực cách biên giới Nga khoảng 100 km gây tổn thất nặng nề cho lực lượng ly khai, lệnh ngừng bắn của ông Poroshenko giống như một lời cảnh báo hơn là một sự thỏa hiệp. Theo tuyên bố của đại diện chính phủ Ukraine, cuộc giao tranh ác liệt này đã giết chết 300 tay súng ly khai.

Interfax dẫn lời ông Poroshenko nói với các sĩ quan quân đội đang chiến đấu ở miền đông rằng lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ cho lực lượng ly khai thời hạn một tuần để hạ vũ khí. Sau đó, nếu họ không chấp hành thì sẽ bị "loại bỏ".

"Thỏa thuận ngừng bắn không có nghĩa là chúng tôi sẽ không chiến đấu trở lại trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công quân đội của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ lãnh thổ của mình", ông Poroshenko nói.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 10 giờ sáng ngày 20/6 đến 10 giờ sáng ngày 27/6 theo giờ địa phương. Sau khi công bố thỏa thuận ngừng bắn, ông Poroshenko đưa ra một kế hoạch hòa bình 15 điểm để chấm dứt các cuộc nổi dậy ở phía đông.

Tuy nhiên, ở Donetsk, trung tâm công nghiệp chính trong khu vực, lực lượng ly khai vẫn tỏ ra hoài nghi với các tuyên bố trên của Tổng thống. Họ cho rằng lệnh ngừng bắn là một trò "lừa bịp" của chính phủ để lợi dụng lúc họ chủ quan sẽ khởi động tấn công tiêu diệt họ./

Nguyễn Hường