Poroshenko: Sẽ kéo vũ khí hạng nặng trở lại nếu phe ly khai vi phạm

28/02/2015 09:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Xe tải đã kéo pháo 100 ly từ làng Paraskoviyvka sau khi phe ly khai đã giảm đáng kể các cuộc tấn công trong vài ngày qua.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Đài VOA Hoa Kỳ ngày 28/2 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua tuyên bố, quân đội chính phủ ông sẵn sàng kéo vũ khí hạng nặng trở lại tiền tuyến miền Đông nếu lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn vẫn vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Ông cũng cho biết, một mối đe dọa quân sự từ phía Đông sẽ vẫn tiếp tục ngay cả khi lệnh ngừng bắn được giữ vững, một ám chỉ rõ ràng nhằm vào Nga.

Trong khi đó người phát ngôn quân đội Ukraine hôm qua nói rằng, 3 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong ngày 27/2, sau 2 ngày liên tiếp không có binh lính thiệt mạng. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì cho biết, đã có tiến triển trong việc rút vũ khí hạng nặng trên chiến trường miền Đông. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các khía cạnh khác của lệnh ngừng bắn, bao gồm cả vấn đề nhân đạo và cải cách hiến pháp ở Donbas.

Hôm Thứ Năm, quân đội Ukraine bắt đầu rút pháo khỏi một số tiền tuyến tại các ngôi làng phía Đông gần thị trấn Debaltseve bị tàn phá, dưới sự giám sát của châu Âu. Các quan chức quân sự hôm Thứ Năm nói với phóng viên Reuters, xe tải đã kéo pháo 100 ly từ làng Paraskoviyvka sau khi phe ly khai đã giảm đáng kể các cuộc tấn công trong vài ngày qua. Tuy nhiên Kiev tuyên bố thời gian biểu rút quân có thể được điều chỉnh nếu các vị trí quân chính phủ bị tấn công.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời người phát ngôn phe ly khai Vladyslav Deyneho cho biết, phe này cũng lên kế hoạch rút vũ khí hạng nặng khỏi các vị trí ở tiền tuyến vào tháng 4, tuy nhiên ông từ chối cung cấp địa điểm cũng như danh mục vũ khí cụ thể. Trong một diễn biến khác hôm Thứ Sáu, Tây Ban Nha cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 8 công dân của họ bị nghi ngờ chiến đấu cho phe ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine.

Còn tại Nga, các hãng truyền thông nước này đưa tin Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định cắt giảm tiền lương của các thành viên chính phủ khoảng 10%. Trong khi đó theo Reuters, chính phủ của Putin sẽ đề nghị Quốc hội Nga cho phép chi tiêu 3,2 ngàn tỉ rúp (52,36 tỉ USD) từ quỹ dự trữ quốc gia trong năm nay. Moscow và phương Tây tiếp tục chỉ trích lẫn nhau trong tuần này xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine và lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Hồng Thủy