Press TV: Phiến quân Syria tạo bằng chứng giả để kiếm thêm vũ khí

22/06/2013 08:34 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Các chiến binh chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ Syria có thể chế tạo các bằng chứng cho thấy quân đội Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại họ để nhận được viện trợ vũ khí từ Mỹ, Press TV dẫn lời một chuyên gia ngày 22/6 cho biết.
Rolf Ekeus, nhà khoa học người Thụy Điển dẫn đầu đoàn thanh tra vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq trong những năm 1990.

Rolf Ekeus, một nhà khoa học người Thụy Điển dẫn đầu đoàn thanh tra vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq trong những năm 1990, nói rằng Mỹ đã hứa hẹn hỗ trợ vũ khí cho các chiến binh Syria khi quân đội Damascus vượt qua "giới hạn đỏ" về việc sử dụng vũ khí hóa học có thể là động lực khiến các tay súng nổi dậy đang tuyệt vọng trước sức mạnh của quân chính phủ tạo ra các bằng chứng giả, tờ Washington Post cho hay.

Mỹ nói rằng đã có bằng chứng về việc quân đội Syria nhiều lần sử dụng vũ khí hóa học giết chết 150 dân thường hồi năm ngoái. 

"Nhà Trắng công bố một tuyên bố đầy dối trá về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, dựa trên thông tin bịa đặt, thông qua đó cố gắng buộc chính phủ Syria chịu trách nhiệm về điều đó", Bộ Ngoại giao Syria phản bác.

Một số chuyên gia trước đó cũng đã bày tỏ lo ngại rằng có thể Washington đã dựng lên chuyện quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học để gây sức ép cho chính phủ Damascus.

"Mỹ và Anh, họ sẽ đưa ra bất kỳ câu chuyện nào họ muốn", nhà hoạt động CODEPINK Tighe Barry nói.

Các tuyên bố của Mỹ được nhiều nhà phân tích cho rằng có độ tin cậy thấp thông qua thực tế rằng Washington đã đưa ra các cáo buộc dối trá về việc sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm phát động cuộc chiến tranh ở Iraq.

Paulo Pinheiro, người đứng đầu của một cuộc điều tra nhân quyền của Liên Hợp Quốc về Syria, nói rằng vẫn không thể nói chắc chắn ai đã sử dụng vũ khí hóa học.Nguyễn Hường (nguồn Press TV)