Press TV: Triều Tiên dọa đánh Mỹ, Mỹ dọa Iran cho đỡ "bẽ mặt"

10/04/2013 09:40 Thùy Tươi (Nguồn Press TV)
(GDVN) - Press TV hôm 9/4 dẫn lời một nhà phân tích chính trị cho biết, Mỹ cố gắng sử dụng Iran làm “vật thế thân” để tránh “bẽ mặt” khi phải đối mặt với các mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với Press TV hôm 9/4, biên tập viên kỳ cựu Gordon Duff cho biết :"Mỹ đang chơi một trò chơi để tránh sự “bẽ mặt” vì Bắc Triều Tiên. Điều thú vị là Bắc Triều Tiên  lôi vũ khí hạt nhân ra đe dọa Mỹ và để đáp trả mối đe dọa đó, Mỹ đe dọa lại Iran".

Gordon Duff.

Nhận định trên  được đưa ra sau chuyến công du Trung Đông tại Israel vào hôm 8/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry một lần nữa đã tuyên bố các mối đe dọa chống lại  chương trình năng lượng hạt nhân mà Iran cho là có mục đích hòa bình.

Nhà phân tích lưu ý rằng mối đe dọa của Washington đối với Tehran là nhằm mục đích sử dụng Iran như “vật thế thân” để che đậy các hoạt động bất hợp pháp của nó, bao gồm vũ khí đuợc mang lén vào bán đảo Triều Tiên và Syria.

"Một ý kiến cho rằng nếu Iran đưa ra bất kỳ tuyên bố nào mà Triều Tiên đã đưa ra, Mỹ sẽ ngay lập tức tấn công Iran bằng vũ khí hạt nhân... là một tín hiệu rất rõ ràng để tất cả mọi người thấy rằng Hoa Kỳ đang che đậy một điều gì đó" - ông nói thêm.

Hôm 30/3, Bắc Triều Tiên tuyên bố trong "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc, và cảnh báo rằng bất kỳ sự khiêu khích của Seoul và Washington sẽ kích hoạt một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện.

Nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh ngày càng tăng sau khi Mỹ điều máy bay ném bom có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân B-52 và máy bay ném bom tàng hình B-2  tham gia cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc.

Quân đội Bắc Triều Tiên hôm thứ Sáu cho biết đã nhận được lệnh sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ nhằm đáp trả các mối đe dọa của Washington.


Thùy Tươi (Nguồn Press TV)