Putin: Cần phải cảm ơn Mỹ vì quyết định hoãn phóng thử tên lửa đạn đạo

09/04/2013 13:20 Nguyễn Trang (nguồn Rian)
(GDVN) - Putin hy vọng hành động thiện chí này của Mỹ sẽ được "các đối tác ở Bắc Triều Tiên" lưu tâm và tất cả các bên "sẽ bình tĩnh và bắt đầu làm việc với nhau để xoa dịu tình hình."
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 8/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoan nghênh quyết định hoãn một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ nhằm tránh gây hiểu nhầm, dẫn đến gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó một ngày, hãng thông tấn AP đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã hoãn kế hoạch thử tên lửa Minuteman 3 vì lo ngại điều này có thể bị hiểu nhầm và làm  cho cuộc khủng hoảng hiện nay trở nên trầm trọng hơn.

"Theo tôi, Mỹ đã tiến một bước vô cùng quan trọng và hợp lý khi quyết định hoãn thử tên lửa để tránh làm tình hình trở nên trầm trọng hơn” - ông Putin phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Merkel. "Tất cả chúng ta nên cảm ơn chính quyền Mỹ vì bước đi đó."

Ông Putin hy vọng hành động thiện chí này của Mỹ sẽ được "các đối tác ở Bắc Triều Tiên" lưu tâm và tất cả các bên "sẽ bình tĩnh và bắt đầu làm việc với nhau để xoa dịu tình hình."

Cũng trong ngày 8/4, theo nhật báo Hàn Quốc Chosun Ilbo, Cố vấn An ninh của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Jang-soo nhận xét Bắc Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa trong tuần này.

Tờ báo cho biết thêm, theo một nguồn tin giấu tên, chính phủ Triều Tiên có thể sẽ sớm tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư. Tuy nhiên, thông tin này sau đó đã được chính phủ Soeul chính thức bác bỏ với lý do Hàn Quốc không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị thử hạt nhân.

Nguyễn Trang (nguồn Rian)