Putin đang tìm cách rút khỏi khủng hoảng Ukraine vì quá tốn kém?

09/07/2014 07:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Vladimir Putin đã khoanh tay ngồi nhìn lực lượng ủng hộ Nga ở Đông Ukraine bị đánh bại mà không có bất kỳ phản ứng nào.

Tờ Channel News Asia dẫn thông tin từ AFP cho biết, có dấu hiệu cho thấy Moscow đang tìm cách rút lui khỏi cuộc xung đột ở Ukraine.

Đối mặt với mối đe dọa phương Tây sẽ tăng cường hơn nữa các biện pháp trừng phạt chống lại nền kinh tế bấp bênh của Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã khoanh tay ngồi nhìn lực lượng ủng hộ Nga ở Đông Ukraine bị đánh bại mà không có bất kỳ phản ứng nào.

Những người ủng hộ Nga muốn ly khai tại Ukraine đã giận dữ, thất vọng và tuyên bố Moscow phản bội họ.

Truyền thông nhà nước Nga gần đây cũng đã giảm các hoạt động tuyên truyền lên án các hành động quân sự của chính phủ Kiev chống lại lực lượng ly khai ở khu vực đông nam nước này.

Động thái trên của Kremlin đã khiến những người ủng hộ Nga muốn ly khai tại Ukraine giận dữ, thất vọng và tuyên bố Moscow phản bội họ.

Nhưng theo các chuyên gia và các nhà phân tích, Nga đang âm thầm rút lui khỏi Đông Ukraine vì cuộc xung đột ở đây quá tốn kém đối với Kremlin.

Nhà phân tích chính trị độc lập Maria Lipman nói với AFP, có tin đồn cho rằng một nhóm diều hâu hiếu chiến đang gây sức ép với Tổng thống Putin. Nhưng can thiệp quân sự sẽ vô cùng tốn kém và Moscow có thể sẽ bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh mà họ không thể lường trước được.

Do đó, Nga đã dừng hỗ trợ lực lượng ly khai ở Đông Ukraine và để họ tự "bơi" với những gì đang có, Lipman nói thêm.

Nga đang âm thầm rút lui khỏi Đông Ukraine vì cuộc xung đột ở đây quá tốn kém đối với Kremlim.

Quốc hội Nga tháng trước đã thu hồi lệnh cho phép Tổng thống Putin can thiệp quân sự ở Ukraine nếu lợi ích của người Nga tại đây bị đe dọa. 

Tuy nhiên, Volodymyr Gorbach, nhà phân tích của Viện Hợp tác Đại Tây Dương-châu Âu tại Kiev, nói thêm rằng động thái trên vẫn chưa chắc chắn sẽ làm giảm khả năng Nga can thiệp quân sự tại Donetsk và Luhansk. 

"Không có gì cho thấy ông sẽ thay đổi chiến thuật từ sự hỗ trợ ngầm cho lực lượng nổi dậy để mở một cuộc xâm lược", Gorbach nói thêm.

Còn lực lượng ủng hộ Nga đang chiến đấu ở Đông Ukraine để đòi quyền ly khai nói rằng họ cảm thấy như bị Kremlin bỏ rơi và quan hệ đang nguội lạnh.

Trong một chương trình phỏng vấn trực tiếp hôm 5/7, các chính trị gia ủng hộ ly khai ở Ukraine, Denis Pushilin và Oleg Tsarev, đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga giải thích lý do tại sao không gửi quân đội hỗ trợ họ và im lặng trước các vụ lực lượng Ukraine tấn công các trạm kiểm soát biên giới của Nga. 

Lý giải cho điều này, Dmitry Orlov, một nhà tư vấn chính trị cho điện Kremlin và đảng Nước Nga, cho biết phong trào ly khai có thể gây ra các tác động tiêu cực đối với lợi ích quốc gia của Nga./.

Nguyễn Hường