Putin điện đàm với Shinzo Abe về quan hệ song phương và Ukraine

22/09/2014 09:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Cuộc điện đàm diễn ra đúng ngày sinh nhật lần thứ 60 của ông Shinzo Abe trong lúc vẫn chưa chắc chắn liệu Putin có thăm Nhật Bản như dự kiến.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một lần tiếp xúc.

Kyodo News ngày 21/9 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật thảo luận về quan hệ song phương và tình hình Ukraine, hai nhà lãnh đạo thống nhất sẽ duy trì hoạt động đối thoại ở nhiều cấp độ, bao gồm cả hội nghị thượng đỉnh.

Cuộc điện đàm diễn ra đúng ngày sinh nhật lần thứ 60 của ông Shinzo Abe trong lúc vẫn chưa chắc chắn liệu Putin có thăm Nhật Bản như dự kiến vào mua thu năm nay hay không, sau khi Tokyo thông báo các biện pháp trừng phạt Moscow liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với ông Putin trong một hội nghị thượng đỉnh bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh năm nay, theo đài NHK.

"Việc ký kết hiệp ước hòa bình giữa Nhật Bản và Nga là lợi ích quốc gia của chúng tôi. Với ý nghĩa đó, cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo là không thể thiếu", Thủ tướng Shinzo Abe cho biết trong đoạn băng ghi âm đài NHK công bố.

Đầu tháng này cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori đã trở thành chính khách đầu tiên của Nhật Bản đã sang gặp Putin kể từ sau cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông đã cho thấy sự sẵn sàng của Tokyo để tiếp tục đối thoại với Moscow nhằm mục đích tổ chức một hội nghị thượng đỉnh song phương vào mùa thu này sau khi chuyển lá thư của ông Putin.

Sau khi gặp nhau 5 lần kể từ khi ông Shinzo Abe lên nắm quyền vào tháng 12/2012, ông Putin đã chúc Thủ tướng Nhật Bản sinh nhật vui vẻ qua điện thoại và ông Shinzo Abe đã nói lời cảm ơn, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov không có khả năng gặp nhau bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York rõ ràng là do sự miễn cưỡng của Moscow, một nguồn tin quen thuộc với quan hệ Nhật - Nga nói với Kyodo.

Hồng Thủy