Putin: Không kích ở Syria nhằm "ổn định" chính quyền Bashar al-Assad

12/10/2015 15:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhiệm vụ của chúng tôi là để ổn định chính phủ hợp pháp và tạo điều kiện cho một sự thỏa hiệp chính trị. Tất nhiền, bằng phiên tiện quân sự.
Tổng thống Nga Vladimir Putin, ảnh: Ap.

CNN ngày 12/10 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trước truyền hình nhà nước hôm Chủ Nhật rằng, cuộc không kích của Nga ở Syria là nhằm "ổn định" chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Nga không có kế hoạch tiến hành các hoạt động quân sự mặt đất ở quốc gia Trung Đông này.

Nga đã tiến hành hơn 100 cuộc không kích vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria từ ngày 30/9, trong đó theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (ISIS) là mục tiêu chính. Hôm qua không quân Nga đã tiến hành không kích vào 63 vị trí của ISIS, bao gồm 53 đồn bốt, 1 trung tâm chỉ huy, 4 trại huấn luyện và 7 kho đạn.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là để ổn định chính phủ hợp pháp và tạo điều kiện cho một sự thỏa hiệp chính trị. Tất nhiền, bằng phiên tiện quân sự. Lực lượng khủng bố quốc tế và chi nhánh của chúng không muốn đàm phán với chính phủ Syria, đối tượng dường như đang bị vây hãm trên chính thủ đô của mình", ông Putin nói với đài Russia 24.

Khi được hỏi về khả năng Nga sử dụng lực lượng mặt đất tham chiến tại Syria, ông Putin nói: "Chúng tôi sẽ không làm điều đó, và người bạn Syria của chúng tôi biết điều đó." Tổng thống Nga cho hay, sở dĩ các cuộc không kích của nước này có độ chính xác cao là nhờ Nga đã thu thập được thông tin tình báo trong một khoảng thời gian dài.

"Chúng tôi đã sàng lọc các thông tin các nhau mà chúng tôi nhận được. Các chuyên gia của Bộ Tổng tham mưu phối hợp với các đối tác Syria và các nước khác trong khu vực đã tạo ra một trung tâm thông tin ở Baghdad. Kết quả của việc trao đổi dữ liệu, chúng tôi nhận được thông tin bổ xung. Vì vậy, tất cả mọi thứ đang diễn ra trên bầu trời và mặt đất không phải tự pháp, mà thực tế là việc thực hiện các kế hoạch dự kiến từ trước."

Xung quanh quan điểm của Hoa Kỳ về việc các cuộc không kích của Nga chủ yếu nhằm vào phe đối lập chống Bashar al-Assad  thay vì ISIS như Moscow tuyên bố, ông Putin nói Nga không có lý do để tham gia chiến sự của nước khác.

"Đó không phải là chính sách đối ngoại. Chính sách đối ngoại của Nga là yêu chuộng hào bình và không có bất kỳ sự phóng đại nào. Nếu bạn nhìn vào bản đồ thế giới và xem những gì Nga làm, sẽ thấy rõ ràng rằng chúng tôi không cần bất kỳ vùng lãnh thổ nước ngoài, hoặc nguồn tài nguyên nước ngoài nào. Nga là một quốc gia độc lập, chúng tôi không cần phải chiến đấu hay xung đột với ai", ông Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin chỉ trích chương trình của Mỹ đào tạo, hỗ trợ phe nổi dậy ở Syria. Các quan chức Mỹ hôm qua cho biết, chương trình hỗ trợ phe đối lập Syria trị giá 500 triệu USD sẽ bị đình chỉ. "Giá mà họ đưa cho chúng tôi 500 triệu USD. Chúng tôi sẽ dùng nó tốt hơn trong điều kiện chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Đó là sự thật. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, chúng ta cần phải làm việc cùng nhau để trao đổi đầy đủ các thông tin tình báo", CNN dẫn lời Putin cho biết.

"Để đối phó với những cáo buộc chống lại chúng tôi rằng chúng tôi đã không kích vào phe đối lập ôn hòa mà không phải ISIS, chúng tôi xin trả lời: Hãy nói rằng bạn biết rõ hơn về tình hình thực địa. Bạn đã có mặt ở đó bất hợp pháp hơn một năm qua. Chỉ cần cung cấp cho chúng tôi mục tiêu, chúng tôi sẽ đánh bật bọn chúng", Tổng thống Nga khẳng định.

Hồng Thủy