Putin lại "đá xoáy" Obama

20/12/2013 07:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông ghen tị với Obama vì ông có thể tiến hành các hoạt động gián điệp với các đồng minh của mình mà không phải lo lắng bất kỳ hậu quả nào.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Russia Today ngày 20/12 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông ghen tị với Obama vì ông có thể tiến hành các hoạt động gián điệp với các đồng minh của mình mà không phải lo lắng bất kỳ hậu quả nào khi được hỏi quan hệ của ông và Obama thay đổi ra sao sau sự cố Snowden.


Trong buổi họp báo năm, ông Putin ca ngợi hành động của Edward Snowden đã làm việc với "lý do cao quý", đồng thời ông cũng chấp nhận tầm quan trọng của các chương trình gián điệp trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, nhưng nhấn mạnh cơ quan tình báo Mỹ NSA cần được hướng dẫn để hạn chế quyền lực của nó.


"Không có gì phải khó chịu và chẳng có gì để tự hào, gián điệp luôn luôn là một trong những nghề lâu đời nhất", Putin cho biết. Về khối lượng dữ liệu khổng lồ mà NSA thu thập được, ông Putin nói không thể sàng lọc các thông tin đó và nó vô dụng trong xem xét các phân tích của các cơ quan gián điệp.


"Bạn cần phải biết những người phân tích chúng, tôi biết, tôi đã làm nó", Tổng thống Nga cho biết, ông từng là một điệp viên KGB.


Putin mô tả Snowden như một nhân vật "tò mò" và nói Nga không liên hệ với Snowden, không nhận tài liệu nào từ nhân vật này. Snowden được phép cư trú tại Nga với điều kiện "không tham gia tuyên truyền chống lại Mỹ."

Hồng Thủy