Putin: Phương Tây dùng Ukraine như làm "chuột thí nghiệm"

05/03/2014 07:43 Việt Dũng
(GDVN) - Ông Putin tuyên bố: Các nước Phương Tây đang dùng Ukraine làm vật thí nghiệm, trong khi đó Nga chỉ sử dụng quân đội ở Ukraine trong trường hợp cực đoan nhất.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo

Ngày 4 tháng 3, Tổng thống Nga Putin tổ chức cuộc họp báo tại dinh Tổng thống ở ngoại ô Moscow, đây là lần đầu tiên ông Putin tiến hành bày tỏ thái độ công khai - sau khi tình hình Ukraine leo thang.

Ông Putin cho biết, trong vấn đề Ukraine, "tôi có lúc có cảm giác như này, một số nhân viên phòng thí nghiệm đang ngồi ở chỗ nào đó ở Mỹ, dùng chuột làm thí nghiệm, họ không biết hậu quả làm như vậy".

Đối với việc phương Tây lên án hành động quân sự của Nga là không hợp pháp, ông Putin đáp lại cho rằng, hành động quân sự của Mỹ ở Afghanistan, Iraq, Libya hoặc chưa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trao quyền, hoặc là hành động bẻ cong nội dung nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc.

Về việc các nước phương Tây như Mỹ tuyên bố tiến hành trừng phạt đối với Nga, ông Putin đề nghị các nước phương Tây phê phán Nga này trước hết đánh giá tính hợp pháp của hành vi nước mình, "những người dự định tiến hành trừng phạt đối với Nga cần cân nhắc thận trọng, điều này sẽ gây tổn thất cho cả hai bên".

Ông Putin nói, tình tình đang xảy ra ở Ukraine là "đảo chính vi phạm Hiến pháp và cướp quyền bằng vũ lực", Nga không thừa nhận tính hợp pháp của nhà cầm quyền Kiev hiện nay.

Ông Yanukovych chắc chắn là Tổng thống hợp pháp của Ukraine, chính quyền Kiev hiện nay không có quyền đại diện cho nhân dân để quyết định tương lai của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo

Ông Putin đồng thời cho biết, Nga chỉ có trong "trường hợp cực đoan nhất" mới sử dụng quân đội ở Ukraine, nếu thực sự đưa ra quyết định này cũng sẽ phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông nhấn mạnh, Quân đội Nga hiện nay không cần thiết tiến vào Ukraine, nhưng tồn tại khả năng này. Nga không dự định tác chiến với nhân dân Ukraine. Ông Putin cũng phủ nhận việc Quân đội Nga đã bao vây căn cứ quân sự của Ukraine ở Crimea.

Ông Putin nói, Nga không chuẩn bị thôn tính Crimea, diễn tập quân sự mà Nga tiến hành trước đó không có liên quan tới sự kiện Ukraine. Ông cho biết, sẽ cung cấp viện trợ tài chính cho Crimea.

Ông Putin còn nhấn mạnh, nếu miền đông Ukraine xuất hiện hiện tượng vi phạm Hiến pháp, để bảo vệ công dân Nga ở Ukraine, Nga có thể sử dụng tất cả mọi biện pháp hiện có.

Ông Putin nói: "Nếu tôi nhìn thấy, khu vực miền đông bắt đầu xuất hiện tình hình coi trời bằng vung này, nếu người dân đề nghị chúng tôi giúp đỡ, hơn nữa chúng tôi có lời mời chính thức của Tổng thống hợp pháp hiện có, thì chúng tôi bảo lưu tất cả mọi biện pháp bảo vệ quyền lợi của những công dân này. Chúng tôi cho rằng, điều này hoàn toàn hợp pháp".

Ông Putin cho biết, hành động của Nga ở Ukraine hoàn toàn hợp pháp. Được biết, trước đó, Thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Crimea đã đề nghị Tổng thống Nga Putin hỗ trợ bảo đảm hòa bình và an ninh của Crimea.

Sau đó, ngày 1 tháng 3, Tổng thống Putin đề nghị Thượng viện Nga cho phép sử dụng Các lực lượng vũ trang Nga ở Ukraine cho đến khi tình hình chính trị-xã hội của nước này trở nên bình thường, điều này được Thượng viện  Nga nhất trí phê chuẩn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo

Về việc cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych tránh nạn ở Nga, ông Putin cho rằng, ông rất khó biểu đạt về vấn đề này. Ông cho rằng, Yanukovych không có tiền đồ chính trị, Nga làm như vậy hoàn toàn xuất phát từ sự cân nhắc nhân đạo và cho rằng nếu ở Ukraine thì ông Yanukovych sẽ bị sát hại. Ông Putin cho biết, ông Yanukovych hiện nay rất khỏe, rất an toàn.

Đối với việc 7 nước trong đó có Mỹ tẩy chay, ngăn chặn Hội nghị thượng đỉnh G8, ông Putin cho biết, Nga vẫn đang chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8 ở Sochi, "nếu họ không muốn đến thì không cần thiết phải đến".

Về đề nghị triều hồi Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Putin cho biết, đây là "biện pháp cuối cùng" , ông không hy vọng xảy ra tình hình như vậy. Ông Putin còn nói, Nga không thừa nhận kết quả tổ chức bầu cử của Ukraine trong tình hình "khủng bố".

Xét tới tình hình Crimea - Ukraine ngày càng căng thẳng, Thượng viện Nga ngày 1 tháng 3 trao quyền cho Tổng thống Nga Putin sử dụng Các lực lượng vũ trang Nga, bảo vệ an toàn tính mạng của công dân, đồng bào và binh sĩ lực lượng vũ trang Nga trong lãnh thổ Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3 tháng 3 cho  biết, Mỹ đang cân nhắc áp dụng biện pháp "toàn diện" để "cô lập" Nga về kinh tế và ngoại giao nhằm đáp trả hành động quân sự của Nga ở Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo
Việt Dũng