Putin, Poroshenko hội đàm 2,5 tiếng không đạt kết quả đáng kể

18/10/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Có rất ít tiến bộ đột phá cho tiến trình hòa bình ở Ukraine và hoạt động cung cấp khí đốt trong các cuộc đàm phán bên lề ASEAM giữa ông Putin và các đối tác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 17/10 đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Ý Matteo Renzi bên lề hội nghị ASEM tại Milan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko. 

Theo Reuters, có rất ít dấu hiệu cho thấy có sự tiến bộ trong việc hỗ trợ lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine và giải quyết các tranh chấp về hoạt động cung cấp khí đốt tự nhiên của Moscow cho các  thành viên EU.

Trong cuộc hội đàm bên lề hội nghị vào ngày 16/10, bà Merkel và ông Putin vẫn có sự khác biệt lớn về nguồn gốc và nguyên nhân của cuộc xung đột ở Ukraine.

"Hiện vẫn còn khác biệt lớn liên quan đến nguồn gốc của xung đột nội bộ ở Ukraine cũng như những nguyên nhân gốc rễ của những gì đang xảy ra", hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết sớm ngày 17/10. 

Bình luận được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo đã tổ chức một cuộc hội đàm kéo dài 2,5 giờ vào cuối ngày 16/10 bên lề hội nghị ASEM.

Bà Merkel  trước đó từng cho rằng nhiệm vụ trước tiên của Nga là đảm bảo lệnh ngừng bắn mong manh được ký kết giữa Kiev và lực lượng ly khai được tuân thủ. 

Ngày 16/10, bà Merkel và ông Poroshenko đã có cuộc gặp gỡ riêng bàn về hiệp định hoà bình. Trong tuyên bố sau cuộc hội đàm, cả hai đã bày tỏ sự hối tiếc vì nhiều điểm vẫn chưa được thực hiện.

Tổng thống Putin hôm 16/10 cảnh báo sẽ cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu Ukraine đóng đường ống dẫn khí cung cấp cho châu Âu của Nga quá cảnh qua quốc gia này./.

Nguyễn Hường