"Putin sẽ không bao giờ bỏ rơi người dân Đông Ukraine"

03/05/2015 15:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Putin sẽ không bao giờ bỏ rơi người dân ở miền Đông Ukraine và ông muốn có một sự đảm bảo rằng Ukraine không bao giờ gia nhập NATO.

Các chuyên gia Mỹ về Nga nhận thấy một mối nguy hiểm ngày càng tăng rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người có thể nổ tung, mặc dù thỏa thuận ngừng bắn mới nhất đã được thực thi một phần.

Yahoo News dẫn nguồn tin AP ngày 2/5 cho biết, Mỹ và Tây Âu đang tiến hành các bước để cô lập và gây tổn hại cho nền kinh tế Nga hơn nữa nhằm trừng phạt hành động của Nga trong vụ sáp nhập bán đảo Crimea. Đồng thời họ cáo buộc hỗ trợ cho lực lượng ly khai chống lại chính quyền được phương Tây hậu thuẫn tại Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Nga đang tăng cường binh sĩ và vũ khí dọc theo biên giới Ukraine. Mỹ và các thành viên NATO khác đã và đang chuẩn bị điều hàng trăm giảng viên quân sự đến Ukraine. 

Theo các chuyên gia, những động thái này có thể khiến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine bùng nổ hơn nữa. 

Andrew Weiss, chuyên gia Nga tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế cho rằng, một hành động nghiêm trọng của lực lượng Nga ở miền Đông Ukraine hoặc một vụ xô xát giữa lực lượng Mỹ và Nga có thể dẫn tới một sự leo thang. Ông cho biết một vụ va chạm gần đây giữa máy bay quân sự Mỹ và Nga trên vùng Baltic đã nêu bật khả năng xảy ra những rủi ro này.

"Vì vậy, có rất nhiều biến động có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng. Tôi nghĩ rằng khoảng thời gian tạm lắng hiện nay là không bền vững và sự cố khiến xung đột leo thang chỉ là vấn đề thời gian", ông nói. 

Xung đột ở miền Đông Ukraine đã giảm đáng kể sau thỏa thuận ngừng bắn tháng 2/2015, mặc dù vẫn còn xảy ra các cuộc đụng độ lẻ tẻ dọc tuyến đường biên giới dài 280 dặm ở vùng chiến sự. Tuy nhiên, chỉ huy NATO tại châu Âu tướng Philip Breedlove mới đây lên tiếng cho rằng, Nga đang sử dụng thời gian tạm lắng trong cuộc chiến để chuẩn bị cho các cuộc tấn công những vị trí khác.

Nga đang lấy lại được sự cân bằng sau cú sốc từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Các cuộc thăm dò mới nhất của tổ chức độc lập Levada cho thấy tín nhiệm của ông Putin đạt hơn 86% trong tháng 4.

"Bạn đã nghe một số tin xấu về kinh tế Nga, nhưng không có gì nghiêm trọng hay khủng khiếp. Không có bất kỳ biện pháp xử phạt nào cho đến nay đã tác động đến Putin hoặc ngăn được hành động của ông ở Ukraine vào ngày mai", Weiss cho biết.

Đối với Ukraine, Weiss cảnh báo rằng chính phủ nước này đang rất mong manh và Tổng thống Petro Poroshenko khó có thể đạt được tham vọng cải cách kinh tế quan trọng cũng như những thay đổi trong hệ thống chính trị vốn bị chi phối bởi tình trạng tham nhũng suốt 25 năm năm qua. 

"Tại thời điểm này, tất cả các dấu hiệu đều rất xấu," Stephen Cohen, một chuyên gia về Nga có úy tín và là giáo sư danh dự tại Đại học Princeton và Đại học New York cho biết

Theo quan điểm của Cohen, Putin sẽ không bao giờ bỏ rơi người dân ở miền Đông Ukraine và ông muốn có một sự đảm bảo rằng Ukraine không bao giờ gia nhập NATO./.

Nguyễn Hường