Putin: Snowden có thể ở lại Nga nếu dừng các hoạt động chống lại Mỹ

02/07/2013 06:59 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 1/7 lên tiếng cho biết, cựu nhân viên CIA Edward Snowden có thể ở Nga nếu muốn nhưng phải dừng lại các hoạt động chống lại nước Mỹ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Có một điều kiện nếu anh muốn ở lại đây: anh phải dừng hành động nhằm mục đích làm tổn hại đối tác Mỹ của chúng tôi", ông Putin nói tại một cuộc họp báo ở Moscow.  

Theo ý kiến của ông Putin, Snowden tự coi mình là "một người chiến đấu cho nhân quyền" và có vẻ như không chắc rằng anh sẽ dừng rò rỉ các dữ liệu bí mật của Mỹ. 

Tuy nhiên, Nga sẽ không dẫn độ Snowden. Ông Putin nhấn mạnh, "Nga chưa bao giờ dẫn độ bất cứ ai và sẽ không làm như vậy. Giống như không ai có thể được dẫn độ sang Nga".

Tổng thống Putin lặp lại khẳng định rằng tình báo Nga không làm việc với Snowden và Moscow không liên quan tới kế hoạch chạy trốn của cựu nhân viên CIA đang bị Mỹ truy lùng ráo riết vì tội gián điệp này.

Các nhà chức trách Nga cũng khẳng định họ không nhận được đơn xin tị nạn của Snowden. 

Các tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Mỹ đã theo dõi hàng chục cơ quan đại diện nước ngoài và các đại sứ quán nước ngoài.

Ông Putin không loại trừ khả năng Mỹ đã nghe lén cơ quan ngoại giao Nga, nhưng nói rằng "hãy để họ làm những gì họ muốn".


Nguyễn Hường (nguồn RT)