Ngày 17/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu chương trình "Hỏi và Đáp" trực tiếp thường niên với người dân vào lúc 12 giờ theo giờ Moscow. 

Những người dân được tới trường quay theo dõi trực tiếp chương trình. 

Đây là lần thứ 12 nhà lãnh đạo Nga tổ chức chương trình đối thoại trực tiếp với người dân. Cuộc đối thoại gần nhất diễn ra vào năm ngoái đã kéo dài tới gần 5 giờ. 

Đây là cuộc đối thoại dài nhất trong lịch sử của nó mà năm sau luôn dài hơn năm trước. Tuy nhiên, chưa ai biết chắc cuộc đối thoại trực tiếp với người dân năm nay của ông Putin sẽ kéo dài mấy giờ đồng hồ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng Nga.

Theo hãng tin Lenta của Nga, Tổng thống Putin đã nhận được hơn 2 triệu câu hỏi cho chương trình năm nay. 

Russia Today cho biết, trả lời một số câu hỏi trong phần đầu chương trình, ông Putin đã tái khẳng định "không có quân đội, lực lượng đặc biệt Nga ở Đông Ukraine" và nhấn mạnh, chính phủ Kiev nên đối thoại với người dân địa phương để giải quyết vấn đề chứ không nên điều xe tăng để đối phó với họ.

Chương trình đối thoại trực tiếp với người dân năm nay diễn ra trong bối cảnh 71% người Nga nói rằng họ tin tưởng Putin hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn. 

Cư dân của Moscow, vùng Volga và tây bắc Nga là những người tích cực nhất trong việc gửi các câu hỏi cho Tổng thống. Phần lớn các câu hỏi đến từ những người hưu trí, tiếp đó là những người 35-55 tuổi. 

Một số người gọi đã gửi phiếu nhưng không phải để hỏi mà để bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống và lập trường của ông trong vấn đề Ukraine, Thư ký báo chí của ông Putin, Dmitry Peskov, cho biết./.

Nguyễn Hường