Dân binh tấn công khiến 14 binh sĩ Ukraine thiệt mạng

1 trạm kiểm soát quân sự ở Donetsk, Ukraine ngày 22 tháng 5 đã bị dân binh vũ trang tấn công, ít nhất 14 binh sĩ chính phủ bị thiệt mạng.

Đây là một tổn thất lớn nhất của quân chính phủ kể từ khi nổ ra xung đột ở miền đông Ukraine. Cuộc tấn công này cách cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine chỉ có 3 ngày.

Miền nam Ukraine đã nhiều lần công khai cho biết sẽ chống lại cuộc bầu cử, từ đó làm cho cuộc bầu cử lần này tồn tại rất nhiều yếu tố không xác định.

Theo tờ "Quan điểm" Nga ngày 23 tháng 4, để bảo đảm ổn định khu vực đông nam trước bầu cử, Tổng thống tạm quyền Ukraine Turchinov yêu cầu quân đội tiếp tục triển khai hành động “quét sạch”.

Thư ký Ủy ban an ninh và phòng thủ quốc gia Ukraine Parubiy ngày 22 tháng 5 cho biết, quân đội Ukraine đã phong tỏa khu vực do dân binh kiểm soát ở Donetsk và Lugansk.

Theo đài phát thanh tự do Ukraine, tối ngày 22 tháng 5, dân binh vũ trang tấn công 4 khu vực của quân chính phủ, trong đó, trạm kiểm soát của quân đội Ukraine ở phía nam thành phố Donetsk đã bị thiệt hại nặng nhất, có đến 14 binh sĩ thiệt mạng, 30 người bị thương.

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Yatsenyuk chỉ trích "người Nga đã tham gia vụ tấn công này". Yatsenyuk nói, "Moscow muốn quấy rối cuộc bầu cử sắp tiến hành", ông yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc triệu tập hội nghị khẩn cấp bàn về sự kiện tấn công. Parubiy cho rằng, cùng với cuộc bầu cử đến gần, dự kiến hoạt động ly khai sẽ trầm trọng hơn.

Lực lượng vũ trang chống chính phủ ở Ukraine

Ngày 23 tháng 5, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng: "Sự chỉ trích của Ukraine không có căn cứ, kiến nghị triệu tập khẩn cấp hội nghị Hội đồng bảo an chưa chắc sẽ được ủng hộ".

“Ukraine đã rơi vào nội chiến toàn diện”

Ngày 23 tháng 5, trong một diễn đàn kinh tế tổ chức tại St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho  biết: "Do Ukraine và sự kiện Crimea làm cho thế giới mất đi lòng tin. Vấn đề khôi phục lòng tin này là quan trọng nhất. Cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra như thế nào? Là do Tổng thống Ukraine Yanukovych từ chối ký thỏa thuận nhất thể hóa với EU. Còn sau đó? Dưới sự ủng hộ của đối tác Mỹ và châu Âu của chúng ta, đã xảy ra đảo chính quốc gia. Tiếp theo thì sao? Là hỗn loạn, hiện nay chúng ta đang nhìn thấy nội chiến toàn diện".

Nói về việc sáp nhập bán đảo Crimea, ông Putin cho biết, việc này do cuộc trưng cầu dân ý độc lập dân chủ của người Crimea quyết định, vì vậy đã tránh được bi kịch lớn xảy ra ở Odessa trong tháng này. Bi kịch này đã khiến cho vài chục người thân Nga phải bỏ mạng.

Putin nói: "Về Crimea, lập trường của chúng tôi rõ ràng... Họ quyết định thông qua trưng cầu dân ý, đây là sự thực không thể phủ nhận". "Nếu không như vậy thì đã sớm xảy ra bi kịch, giống như tình hình ở các thành phố khác. Chẳng hạn, ở Odessa đã có 50 người bị chết cháy, vì vậy, tôi cho rằng, chúng tôi làm đúng" - ông Putin tuyên bố.

Về cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới, ông Putin cho biết, Nga sẽ tôn trọng ý nguyện của nhân dân Ukraine, sẽ triển khai hợp tác với Tổng thống Ukraine trúng cử. Bất cứ cuộc xung đột nào đều phải lấy nói chuyện để giải quyết, càng sớm nói chuyện càng tốt...

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngày 23 tháng 5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga sẽ “rút 100%” quân đội triển khai ở khu vực biên giới Nga-Ukraine, “chúng tôi sẽ không giữ lại cái gì”, nhưng người dân Nga hoàn toàn không lạc quan về tình hình bầu cử của Ukraine.

Tờ “Izvestia” Nga dẫn kết quả thăm dò dư luận xã hội toàn Nga ngày 23 tháng 5 cho biết, đa số người Nga cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra ở Ukraine không thể giúp cho tình hình bất ổn ở Ukraine ổn định trở lại.

Theo một người làm kinh doanh vật liệu xây dựng ở Kiev, cuộc bầu cử Tổng thổng Ukraine chắc chắn là một bước chuyển ngoặt của tình hình Ukraine, nhưng tình hình tốt lên hay xấu đi còn chưa rõ, “quan trọng là sự kết thúc nhanh chóng của cuộc khủng hoảng này”.

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Việt Dũng