Putin và Tập Cận Bình trên báo chí Triều Tiên

04/01/2016 14:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Triều Tiên năm 2015 đã nhắc đến Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng cộng 150 lần, nhưng chỉ nhắc đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vỏn vẹn 6 lần.
Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: Yonhap News.

Chosun Ilbo ngày 4/1 đưa tin, quan hệ Trung Quốc và Triều Tiên có vẻ như càng ngày càng lạnh nhạt hơn. Truyền thông nhà nước Triều Tiên năm 2015 đã nhắc đến Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng cộng 150 lần, nhưng chỉ nhắc đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vỏn vẹn 6 lần.

Điện mừng năm mới 2016 mà Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un gửi cho lãnh đạo các nước cũng nhắc đến Nga đầu tiên, đây là năm thứ 2 liên tục Triều Tiên đặt Nga trước Trung Quốc trong các hoạt động đối ngoại.

Ngoài ra, trên tờ Rodong Sinmun năm 2015 có 164 bản tin nhắc đến Trung Quốc, trong đó số tin bài nhắc đến Nga trên cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên là 367 lần, gấp đôi Trung Quốc. 

Giới nghiên cứu Bắc Triều Tiên từ Hàn Quốc cho rằng, động thái này phản ánh quan hệ Trung - Triều đã càng ngày càng lạnh nhạt sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân lần 3 và hành quyết Jang Song-thaek. Xu hướng này cũng ít khả năng thay đổi trong năm 2016.

Trong năm 2016, Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae đã thăm chính thức Bắc Kinh, trong khi Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn thăm Bình Nhưỡng dường như đã mang lại cảm giác quan hệ Trung - Triều được cải thiện.

Tuy nhiên việc Triều Tiên đột ngột hủy diễn tại Bắc Kinh và rút đoàn nghệ thuật nổi tiếng Moranbong về nước ngay trong ngày đã cho thấy quan hệ Trung - Triều đang xấu đi nghiêm trọng.

Hồng Thủy