Qua ảnh: Xác của Năm Cam và đồng bọn đã bị trộm như thế nào?

05/06/2012 06:37 (Tổng hợp từ Công an TPHCM)
(GDVN) - Sau khi bị xử tử, xác của Năm Cam và đàn em tại trường bắn Long Bình đã bị đào trộm.

Theo thông tin từ Công an Tp.HCM, ngay sau khi Năm Cam và đàn em bị xử tử, xác của những người này đã được “rao bán” với giá 225 triệu đồng (tương đương hơn 30 cây vàng thời điểm năm 2004). Trước đó, khoảng 5h30' sáng ngày 3/6, Hội đồng thi hành án TP HCM tiến hành xử bắn 5 tử tù trong vụ án Năm Cam và đồng phạm tại trường bắn Thủ Đức, quận 9.

Chỉ sau vài tiếng, một người đàn ông đến mời những thân nhân tử tội tham gia vào "dịch vụ đặc biệt" với chi phí "cắt cổ". Đến khoảng 8h sáng cùng ngày, chị Nguyễn Thanh Thiện (con dâu Năm Cam), Trương Hiền Vũ (con trai Năm Cam) đến thắp nhang trước mộ cha và mộ Nguyễn Hữu Thịnh thì một thanh niên tự xưng là Tỷ đến hỏi chuyện, đề nghị để họ giúp trộm xác. Do đang đau buồn và chưa bàn bạc nên chị Thiện không đồng ý.

3 ngày sau, khi những thân nhân của Năm Cam đến pháp trường để mở cửa mả thì thấy mộ của Châu Phát Lai Em đã được dọn bằng phẳng. Đang hốt hoảng thì người đàn ông hôm trước lại đến gặp, thông báo cho gia đình biết xác của Lai Em đã được dọn đi, đồng thời ngỏ ý tiếp tục đưa xác của Năm Cam và Hữu Thịnh đi thiêu tại Đồng Nai. Giá trọn gói là 140 triệu bao gồm cả hòm và chi phí đem xác đi chôn nơi khác. Vì muốn những người đã mất được yên nghỉ nên con gái Năm Cam đồng ý. Đêm 6/6, nhóm đào xác đã bí mật đào mộ lấy xác Năm Cam và Hữu Thịnh, đến sáng hôm sau thì đem thiêu tại Biên Hoà, Đồng Nai (người trong ảnh là một phu trường bắn ở trường bắn Long Bình, nơi Năm Cam và 4 đàn em bị xử tử, ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Đối với xác của Phạm Văn Minh (tức Minh "Bu") cũng được gã đàn ông tên Tỷ đến "chào hàng". Ngay sáng 3/6, khi cả gia đình Minh còn đang nức nở trước cái chết của người thân thì xuất hiện hai thanh niên đến trước mộ tự giới thiệu là Thanh và Tỷ ngỏ ý giúp gia đình đưa xác người thân ra khỏi pháp trường. Họ cho biết sẽ lo toàn bộ với giá từ 80 đến 90 triệu đồng. Gia đình Minh thấy số tiền quá lớn nên thương lượng giảm bớt tiền (người trong ảnh là một phu trường bắn ở trường bắn Long Bình, nơi Năm Cam và 4 đàn em bị xử tử, ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Sau nhiều lần mặc cả, Thanh và Tỷ đồng ý lấy xác với giá 60 triệu và hẹn khoảng 11h đêm 5/6 thì đem tiền lên để chúng tiến hành lấy xác. Đến ngày hẹn, nhưng gia đình Minh chỉ chạy vạy được 55 triệu đồng nên đêm hôm đó phải năn nỉ mãi chúng mới đồng ý đem xác Minh "Bu" về chôn cất tại nghĩa trang gần chùa trong khu vực trường bắn (ảnh: những ngôi mộ ở trường bắn Long Bình).

Cũng trong ngày 3/6, khi chị gái cùng vợ của Châu Phát Lai Em đến pháp trường thắp nhang cho người thân thì tên Tỷ lân la đến làm quen và ngỏ ý giúp gia đình lấy xác với giá 60 triệu đồng. Anh ta sẽ lo toàn bộ dịch vụ, lấy xác bỏ lên hòm và chở đi chôn theo yêu cầu của nạn nhân. Vì thương xót em trai nên đêm hôm đó, chị gái Lai Em đã một mình lặn lội đến pháp trường đem theo 60 triệu đồng đưa cho gã đàn ông buổi sáng để lấy xác Lai Em và đem về nghĩa trang Gò Dưa chôn cất. Lai Em trở thành tử tội đầu tiên trong 4 tử tội bị xử bắn trong vụ án Năm Cam được đưa ra khỏi pháp trường. Chỉ với 4 xác tử tội trong vụ án Năm Cam, đường dây trộm xác này đã "ẵm" gọn 255 triệu đồng (ảnh mang tính chất minh họa).

Không chỉ đứng ra làm dịch vụ đặc biệt với giá "cắt cổ", đường dây trộm xác còn ngang nhiên đe dọa những thân nhân tử tội nếu không cho chúng làm ăn. Sáng ngày 9/7, gia đình tử tội Đỗ Trọng Nghĩa (tự Nghĩa "Mười Đen") cũng được một nhóm thanh niên đặt vấn đề giúp gia đình đưa xác Nghĩa lên tắm rửa, thay quần áo rồi chôn lại với giá 6 triệu đồng. Do muốn con mình được thanh thoát, gia đình đã đồng ý giao tiền cho bọn chúng để thực hiện. Ngay sau đó, chúng lại ngỏ ý giúp gia đình đưa xác Nghĩa ra chôn nơi khác với giá 60 triệu (ảnh mang tính chất minh họa).

Gia đình Nghĩa  năn nỉ và được giảm giá còn 50 triệu đồng, nhưng phải lo cỗ quan tài tại một trại hòm với giá 10 triệu đồng. Xác của Nghĩa được đem chôn tại nghĩa trang gần trường bắn. Khi gia đình đang tính việc xây mộ cho Nghĩa thì tên Tỷ và Thanh đến đề nghị để chúng xây giúp kèm theo kiểu đe dọa "cứ tự xây rồi khi lên cúng đừng trách là tại sao ngôi mộ bị đập phá". Do lo sợ, gia đình Nghĩa phải đồng ý với yêu cầu xây theo lối kiến trúc của ngôi mộ kế bên, có kèm theo hàng rào bao quanh, giá cả hai bên cùng thống nhất là 10,5 triệu. Chúng hẹn 10 ngày sau sẽ hoàn tất, buộc gia đình Nghĩa phải đưa trước 7 triệu (ảnh mang tính chất minh họa).

Chỉ 3 ngày sau, nhóm trộm xác điện thoại cho biết đã xây xong mộ và đòi lấy số tiền còn lại. Nhưng khi tới nơi, gia đình Nghĩa chỉ thấy một chiếc kim tĩnh xây sẵn được úp lên mộ và không có tường rào như đã thỏa thuận. Khi vừa thắc mắc thì ngay lập tức nhóm trộm xác giở giọng hù dọa nên gia đình buộc phải trả 3,5 triệu đồng, đồng thời đưa thêm 6 triệu để chúng xây mái che và làm hàng rào bao quanh ngôi mộ. Tổng cộng, thân nhân của tử tội Đỗ Trọng Nghĩa phải đưa cho nhóm trộm xác 82,5 triệu đồng (ảnh mang tính chất minh họa).

Theo điều tra của công an, đường dây trộm xác tại pháp trường gồm 9 tên đều là "thổ địa" của phường Long Bình, quận 9. Hai kẻ cầm đầu là Phạm Quốc Thanh (tự Thanh "Mập", sinh năm 1966) và Lê Hoàng Phước (tự Tỷ, sinh năm 1973). Có 7 đệ tử dưới trướng chúng gồm: Lữ Phụng Sơn (tự Ba "Son", sinh 1955); Nguyễn Văn Tiếng (tự Tiến, sinh năm 1970); Phạm Quốc Thành (tự Phạm Hữu Thành, sinh năm 1971); Dương Văn Tâm (sinh năm 1978); Trần Văn Phúc (sinh năm 1973); Bùi Thanh Hòa (sinh năm 1981) và Hồ Văn Cát (Tự Đạt, sinh năm 1969). Tất cả đều không có công ăn việc làm ổn định nên khi "có việc" đều sẵn sàng tập hợp đông đủ để nhận nhiệm vụ của "đại ca". Loại hình kinh doanh đặc biệt này đã đem lại cho chúng những nguồn thu đáng kể (ảnh minh họa là những tên trộm mộ ở Bình Định năm 2011).

Sau đây là lời kể của một người làm nghề trộm xác ở pháp trường Long Bình về nghề nghiệp của mình: "Vụ tử hình Năm Cam và đồng phạm canh gắt lắm mà sáng bắn, tối tụi này đã móc được 1 xác. Năm Cam và 2 xác còn lại thì 3 ngày sau. Bọn này đã đưa xác về tận nơi người nhà muốn và còn chở đi vòng vòng Biên Hoà quay phim nữa. Tử tội loại thường chôn xong chỉ một chốc móc lên được liền, miễn là chịu chi". (ảnh: cảnh xử tử ở trường bắn).

Công việc trộm xác thường được giữ bí mật, những người trong nghề giải thích: "Nghề này là phạm pháp, phải giữ, lộ là chết". Một gã bật mí về quy trình hoạt động, theo đó tử tội bị tử hình xong nhóm của gã nhận công việc chôn cất tại chỗ và được cơ quan công an bồi dưỡng 200.000-300.000 đồng. Sau đó, họ liên hệ thân nhân để thỏa thuận chuyện bốc xác lên, tắm rửa, thay đồ, tẩm liệm và bỏ vào "hàng" (quan tài) rồi chở ra khỏi pháp trường đem về nơi muốn an táng. Hắn nói rằng trước đây có giúp thân nhân đưa xác đi thiêu, nhưng sau này các lò thiêu đòi giấy tờ nên chỉ nhận chôn cất. Việc ngại nhất là đưa xác về nhà, có những gia đình không chịu đem chôn ngay như đã hứa mà để lại làm đám ma mấy ngày. Việc này rất nguy hiểm vì nếu chính quyền nơi đó báo với công an, hắn sẽ bị "làm việc" (ảnh: Những tử tù trong vụ án Năm Cam và đồng bọn).

Vì thế, giá mỗi vụ trộm xác chẳng rẻ chút nào. Nếu bốc lên, tắm rửa, bỏ vào "hàng" (do gia đình tự mua) và chở về Bình Chánh phải 40 triệu chứ không bớt. Lo từ A đến Z, nghĩa là bao luôn "hàng" và huyệt tại chùa ở gần đó thì 50 triệu đồng. "Chỉ mình xác Năm Cam đưa về tới nhà tôi đã lấy 75 triệu, thêm thằng Thịnh (cháu Năm Cam) cộng lại là 140 triệu. Còn xác Lai Em đem qua Gò Dưa là 55 triệu và Phạm Văn Minh chôn ở chùa Thanh Sơn nữa. Tổng cộng 4 cái trên 200 triệu đồng", hắn tiết lộ về giá cả của việc trộm xác Năm Cam cùng 4 đồng phạm (ảnh những ngôi mộ ở trường bắn Long Bình, nơi Năm Cam và đàn em bị xử tử).

(Tổng hợp từ Công an TPHCM)