Quân Assad nghiền nát thành trì phiến quân Syria sau 2 năm vây hãm

30/07/2013 14:37 Hồng Thủy (Nguồn: Telegraph)
(GDVN) - Chiến thắng của quân chính phủ Assad là kết quả của một cuộc tấn công vây hãm kéo dài 2 năm. Binh lính quân đội Syria đã bao vây quanh quận Khalidiya, chặn đứng đường tiếp tế lương thực và vũ khí của quân nổi dậy bên trong.

Xe tăng quân chính phủ Syria tiến vào trung tâm quận Khalidiya, Homs

Lực lượng quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã giành quyền kiểm soát một quận trung tâm của Homs, nghiền nát một trong những pháo đài cuối cùng của "thủ đô cách mạng" của quân nổi dậy, Telegraph ngày 29/7 dẫn nguồn tin truyền thông nhà nước Syria cho biết.

Sau khi vây hãm quận Khalidiya hơn 2 năm, địa bàn được xem như biểu tượng của lực lượng nổi dậy và là thành trì quan trọng nhất của phiến quân Syria.

Truyền hình nhà nước Syria công bố "sự sụp đổ thành trì của những kẻ khủng bố" khi đưa tin về Khalidiyeh, đồng thời cho biết quân đội đã "khôi phục an ninh và ổn định" trên các khu phố.

Tài khoản Skype của hơn 10 người trong 2 năm bị bao vây liên tục online để gửi tin tức về các cuộc tấn công của quân chính phủ ra thế giới bên ngoài đã bị tắt từ hôm qua.

Binh lính quân chính phủ Syria kiểm soát quận Khalidiya, trung tâm thành Homs.

Hai người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông đã tìm cách thoát khỏi Khalidiya chỉ vài giờ trước khi quân chính phủ tràn vào các khu phố nói với Telegraph rằng "gần như tất cả", khoảng 90% quận này đã bị chiếm.

Sau khi chiếm được Khalidiya, quân chính phủ Syria tiếp tục tập trung binh hỏa lực tấn công lực lượng phiến quân cuối cùng đang cố thủ tại Old City, nơi có gần 1000 chiến binh,

"Đó sẽ là một trận chiến khó khăn đối với quân chính phủ vì các đường phố ở đây rất hẹp, họ không thể kéo xe tăng vào Old City. Quân chính phủ sẽ pháo kích rất mạnh cho đến khi nó bị phá hủy", một người dân giấu tên cho biết.

Hạ thành Homs có vai trò chiến lược quan trọng đối với chế độ Syria vì thành trì này nằm giữa tuyến đường nối thủ đô Damascus đến các khu vực ven biển Latakia, Tartous, trung tâm của cộng đồng giáo phái Alawite ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Thất thủ thành Homs sẽ đẩy lực lượng phiến quân Syria rơi vào hỗn loạn, chỉ còn kiểm soát phía Bắc Syria và một vài khu vực nhỏ dọc theo biên giới phía Nam vơi Jordan, một vài căn cứ nhỏ lẻ, cô lập ở ngoại ô Damascus và biên giới với Li-băng.

Chiến thắng của quân chính phủ Assad là kết quả của một cuộc tấn công vây hãm kéo dài 2 năm. Binh lính quân đội Syria đã bao vây quanh quận Khalidiya, chặn đứng đường tiếp tế lương thực và vũ khí của quân nổi dậy bên trong.Hồng Thủy (Nguồn: Telegraph)