Quận Bình Tân không tuyển giáo viên hệ trung cấp, cao đẳng là đúng

23/02/2020 06:26 Thảo Ly
(GDVN) - Thật vô lý khi chỉ mới vào dạy được dăm tháng hoặc một hai năm, địa phương lại phải lập danh sách cho đi học tập chuẩn hóa nâng cao trình độ.

Bài viết “Giáo viên thất vọng vì quận Bình Tân không tuyển hệ trung cấp, cao đẳng” của tác giả Ánh Dương đăng trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 20/2 cho biết:

Tuyển giáo viên có bằng đại học vừa đỡ tốn một khoản tiền đào tạo lại, vừa tuyển được thầy cô giáo giỏi (Ảnh có tính chất minh họa, Báo Giáo dục và Thời đại)

Nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp ngành sư phạm tại ở Thành phố Hồ Chí Minh thất vọng với quy định tuyển dụng giáo viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo Bình Tân.

Bởi, quy định tuyển giáo viên bậc mầm non phải có bằng cao đẳng và bậc tiểu học, trung học cơ sở phải có bằng đại học ở thời điểm này là chưa thỏa đáng.

Vì, theo Luật Giáo dục 2019 thì kể từ ngày 01/7/2020, trình độ chuẩn đào tạo của giáo viên các cấp mới được nâng lên so với Luật Giáo dục 2005.

Còn hiện nay, Luật Giáo dục 2005 (đang còn hiệu lực) chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm đối với giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học;

Bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học cơ sở.


Giáo viên thất vọng vì quận Bình Tân không tuyển hệ trung cấp, cao đẳng

Sau khi trúng tuyển, nếu giáo viên chưa đạt chuẩn theo quy định trước thời điểm 1/7/2020 thì sẽ được nâng chuẩn theo lộ trình, đảm bảo đến hết năm 2030 sẽ có 100% số giáo viên của các cơ sở giáo dục đạt trình độ chuẩn.

Quận Bình Tân không tuyển giáo viên hệ trung cấp, cao đẳng thời điểm này là đúng

Dưới góc nhìn của nhiều nhà giáo, chúng tôi thấy rằng việc Quận Bình Tân không tuyển giáo viên hệ trung cấp, cao đẳng tại thời điểm này (thời điểm mà Luật Giáo dục 2005 vẫn còn hiệu lực) là đúng.

Thật vô lý khi chỉ mới vào dạy được dăm tháng hoặc một hai năm, địa phương lại phải lập danh sách cho đi học tập chuẩn hóa nâng cao trình độ.

Trong khi đó, lượng sinh viên tốt nghiệp đại học sư phạm đang thất nghiệp khá nhiều.

Những giáo sinh sư phạm tốt nghiệp đại học chính quy ở nhiều trường đại học phần đông trình độ vẫn hơn hẳn những giáo sinh chỉ tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng (dù rằng sau này có được chuẩn hóa lại bằng cấp).

Đã thế, đưa những giáo viên chưa đạt chuẩn đi đào tạo nâng cao trình độ, địa phương còn phải mất thêm một khoản tiền không nhỏ.

Có thể nói nếu tuyển giáo viên theo Luật Giáo dục 2005 thì địa phương sẽ là thiệt đơn, thiệt kép (vừa mất tiền lại không tuyển được người giỏi).


Giải quyết việc làm cho sinh viên sư phạm sau tốt nghiệp là bài toán nan giải!

Vì vậy, không thể lấy lý do Luật Giáo dục 2019 quy định về trình độ giáo viên ở các cấp học chưa có hiệu lực để cho rằng việc tuyển dụng giáo viên lần này của Quận Bình Tân là chưa thỏa đáng.

Riêng chúng tôi gọi đây là sự “nhìn xa trông rộng” của ngành giáo dục Quận Bình Tân.

Các địa phương cần học tập Quận Bình Tân

Chúng tôi nghĩ, các địa phương khác cũng cần học hỏi Quận Bình Tân trong việc tuyển giáo viên ngay từ năm học này.

Hãy tạo cơ hội cho những giáo sinh tốt nghiệp đại học sư phạm chính quy được thể hiện tài năng và lòng nhiệt huyết của mình.

Những giáo sinh mới tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng sẽ tự mình đăng ký đi học tiếp để nâng cao trình độ chuyên môn.

Khi đã có đầy đủ bằng cấp theo yêu cầu lúc đó đăng ký dự tuyển vào ngành cũng chưa muộn.

Thảo Ly