Quân chính phủ Iraq bị nhóm khủng bố ISIS đánh bật khỏi Tikrit

17/07/2014 07:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng Iraq đã rút khỏi thành phố Tikrit sau đợt tấn công mới của họ đã vấp phải sự phản kháng quyết liệt từ nhóm khủng bố ISIS.

Reuters ngày 16.7 đưa tin, lực lượng Iraq đã rút khỏi thành phố Tikrit sau khi đợt tấn công mới của họ đã vấp phải sự phản kháng quyết liệt từ các chiến binh khủng bố người Sunni "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS).

Quân đội Iraq và các tình nguyện viên người Shiite đã rút về một căn cứ cách phía nam Tikrit khoảng 4 km và phải bỏ lại một số thiết bị quân sự mà sau đó đã bị ISIS chiếm giữ.

Lực lượng an ninh Iraq bắt giữ hai kẻ tình nghi là thành viên ISIS.

Sự thất bại này đã nêu bật những khó khăn của cuộc đấu tranh của Iraq giành lại các phần lãnh thổ bị chiếm từ phe khủng bố.

Việc ISIS nổi dậy chiếm giữ một loạt thành phố lớn ở miền bắc và tây đã đặt sự sống còn của Iraq vào nguy hiểm. Trong khi đó, các chính trị gia hàng đầu của nước này vẫn chia rẽ trong việc thành lập một chính phủ mới thống nhất hơn để đối đầu với ISIS.

Bất chấp các áp lực từ người Kurd, người Sunni, Quốc hội, Thủ tướng Nouri al-Maliki vẫn không từ chức. Trong 1 nỗ lực riêng, người Sunni hôm 15.7 đã bầu Chủ tịch Quốc hội mới là Salim al-Jabouri với hy vọng sẽ thúc đẩy quá trình bầu chọn Tổng thống mới từ người Kurd và Thủ tướng mới từ người Shiite.

Một quan chức Iraq nói với Reuters rằng ông Maliki sẽ không có cơ hội hiện diện trong chính phủ mới, nhưng không tiết lộ làm thế nào để đạt được điều đó.  Trong khi đó, Maliki không có dấu hiệu cho thấy ông đã sẵn sàng bước qua một bên./.

Nguyễn Hường