Quan chức quân đội Mỹ: Sẽ tiến hành bay hàng ngày qua ADIZ của TQ

01/12/2013 21:13 Lê Cường
(GDVN) - Những tuyên bố và hành động gần đây của giới chức và quân đội Mỹ cho thấy các hoạt động của quân đội Hoa Kỳ sẽ diễn ra dày hơn, dồn dập hơn ở khu vực mà Bắc Kinh đang cố gắng muốn kiểm soát.

Trả lời phỏng vấn trên báo Bloomberg ngày 30/11/2013 một quan chức của quân đội Mỹ (giấu tên) cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ tiến hành các chuyến bay hàng ngày qua khu vực được Trung Quốc đơn phương tuyên bố là "Khu nhận biết phòng không trên biển Hoa Đông"/ADIZ mà không cần thông báo trước cho Bắc Kinh.

Những tuyên bố và hành động gần đây của giới chức và quân đội Mỹ cho thấy các hoạt động của quân đội Hoa Kỳ sẽ diễn ra dày hơn, dồn dập hơn ở khu vực mà Bắc Kinh đang cố gắng muốn kiểm soát.

Đầu tuần trước Lầu Năm Góc cũng chính thức thông báo về việc hai chiếc oanh tạc cơ B-52 của mình đã bay qua khu vực ADIZ không thông báo gì cho phía Trung Quốc.

Nói với tờ  Bloomberg, quan chức quân đội này cho biết loại máy bay, có trang bị vũ khí hay không khi bay qua vùng ADIZ mà Trung Quốc tuyên bố sẽ phụ thuộc vào chiến dịch mà chúng đang phụ vụ.

"Đây là tín hiệu quan trong mà Mỹ muốn thể hiện với Trung Quốc. Chúng tôi (nước Mỹ) không sẽ bị bắt nạt và chúng tôi sẽ thực hiện các cam kết của mình trong đó có hiệp ước phòng vệ với Nhật Bản" - Nicholas Burns cựu quan chức phụ trách các vấn đề chính trị của Mỹ từ 2005 - 2008 được báo Bloomberg cũng đã khẳng định điều này.

Trong những ngày gần đây, quân đội Trung QUốc đã điều động các chiến đấu cơ tiến hành tuần tra khu vực ADIZ. Động thái này một phần được cho là cách thể hiện của Trung Quốc trước chuyến thăm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc sắp tới đây của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định sẽ có các cuộc tiếp xúc riêng với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề liên quan đến vùng ADIZ mà Trung Quốc mới đơ phương tuyên bố.

Theo dự đoán những cuộc tiếp xúc này có thể sẽ không được công khai.
Lê Cường