Quan chức Ukraine đòi Đức đền bù thiệt hại chiến tranh

04/05/2015 07:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể bù đắp các tổn thất trong chiến tranh cho người Ukraine thông qua sự giúp đỡ "để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập"...

Đức phải trả cho Ukraine cho những tổn thất nước này đã gánh chịu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, RIA Novosti dẫn lời lãnh đạo đảng cấp tiến của Ukraine, Oleg Lyashkov viết trên Facebook cá nhân hôm 3/5 cho biết.
  
Theo chính trị gia Ukraine này, người Đức tỏ ra "thiếu ý thức về tội lỗi lịch sử to lớn của họ" về việc Ukraine là "một trong những quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự tàn phá của Đức quốc xã".

Lãnh đạo đảng cấp tiến của Ukraine, Oleg Lyashkov.

Để tôn vinh hàng triệu người đã chết trong Thế chiến II, Thủ tướng Đức Angela Merkel nên đến thủ đô Kiev và Minsk dự lễ tưởng niệm vào ngày 10/5 hàng năm chứ không phải đến Moscow, ông nói thêm. 

"Đức có lỗi nhiều nhất đối với chúng tôi và đã đến lúc cần phải đền bù thiệt hại cho người dân và đất nước Ukraine", ông nói.

Theo Lyashkov, Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể bù đắp các tổn thất trong chiến tranh cho người Ukraine thông qua sự giúp đỡ "để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập" và "tất cả các loại hỗ trợ cần thiết để nước này hiện đại hóa và hội nhập hơn nữa vào châu Âu." 

Đây được xem là tuyên bố mới nhất trong loạt tuyên bố nhằm "viết lại lịch sử" được các nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra trong thời gian gần đây.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cũng đã từng đưa ra những tuyên bố gây sốc khi cho rằng Kiev phải là người chiến thắng lớn nhất trong Thế chiến II hay trắng trợn lật ngược lịch sử cáo buộc Liên Xô xâm lược Ukraine và Đức trong chiến tranh./.

Nguyễn Hường