“Quân đội Nga là Chúa cứu thế của người dân Syria”

06/10/2015 09:10 Việt Dũng
(GDVN) - "Mọi người dùng từ 'xin chào' bằng tiếng Nga để chào người nước ngoài, đồng thời cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin giúp họ tránh thảm họa của khủng bố".

Tổng thống Syria ca ngợi sự can thiệp quân sự của Nga

Theo thông tấn xã Syria ngày 4 tháng 10, Tổng thống Bashar Assad cho rằng, thành lập Liên minh quân sự chống IS bao gồm Nga, Syria, Iran và Iraq sẽ gia tăng tỷ lệ thành công tấn công tổ chức này.

Tổng thống Syria Bashar Assad

Ngoài ra, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết, thắng lợi của chiến dịch quân sự liên hợp giữa Nga, Syria và đồng minh rất cần thiết để khu vực Trung Đông tránh bị hủy diệt.

Khi trả lời phỏng vấn báo chí vào ngày 4 tháng 10, ông Bashar Assad cho biết, cuộc chiến kéo dài 1 năm của quân đội các nước phương Tây và Ả rập đã hỗ trợ cho sự lan tràn của chủ nghĩa khủng bố. Trái lại, liên quân Syria, Nga, Iran và Iraq lại có thể giành được thành quả thực tế.

Ông nói: "Lực lượng liên quân của chúng tôi phải chiến thắng, nếu không, toàn bộ khu vực chứ không chỉ  1- 2 nước đều sẽ đối mặt với hủy diệt, điểm này không có gì phải nghi ngờ. Nhưng, sự ủng hộ của một số nước đối với tổ chức khủng bố chắc chắn sẽ làm cho chúng tôi phải trả giá đắt đỏ.

Những nước này nếu thật tâm thật lòng gia nhập liên quân để tấn công chủ nghĩa khủng bố, ít nhất cần chấm dứt ủng hộ các phần tử khủng bố, điều này cũng sẽ tăng nhanh các thành quả mà chúng ta hy vọng nhìn thấy".

Máy bay chiến đấu Nga triển khai không kích ở Syria

Đồng thời, Nga cho biết, họ sẽ tăng cường tấn công đối với các phần tử cấp tiến IS và các tổ chức khác ở miền trung và miền bắc Syria. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga vào Chủ nhật cho biết, máy bay chiến đấu Nga trong một ngày trước đó đã phát động 20 đợt tấn công đường không.

Vào thứ Bảy, Nga cam kết sẽ gia tăng không kích, cho dù các nước phương Tây đã đưa ra những nghi vấn và chỉ trích, nói máy bay Nga chủ yếu không kích lực lượng chống Tổng thống Syria Bashar Assad, chứ không phải lực lượng vũ trang của tổ chức IS.

Anh và Thổ Nhĩ Kỳ lên án hành động không kích của Nga, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng: "Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, hành động không kích mới nhất của Nga ở Syria không thể chấp nhận được. Nga đang tạo ra sai lầm lớn, sai lầm này có thể khiến cho Nga rơi vào cô lập ở khu vực này".

Người dân Syria coi Quân đội Nga là chúa cứu thế

Tờ "Observer" Anh vừa có bài viết bàn về tình hình Syria, cho hay, người dân ở Latakia và Tartus, Syria coi Quân đội Nga (ủng hộ Tổng thống Bashar Assad) là "người bạn trung thành".

"Người Nga hiện là anh hùng. Mọi người dùng từ 'xin chào' bằng tiếng Nga để chào người nước ngoài, đồng thời cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin. Họ cảm ơn ông Putin giúp họ tránh thảm họa của chủ nghĩa khủng bố".

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo bài báo, người dân ở Latakia và Tartus hoàn toàn không quan tâm lực lượng Không quân Nga tấn công IS hay tổ chức phản loạn khác, bởi vì ở Syria, "tất cả kẻ thù của nhà cầm quyền Damascus đều bị coi là phần tử khủng bố".

Chủ tịch tỉnh Tartus cho biết: "Chúng tôi thấy, người Nga quyết tâm đánh bại hoàn toàn các phần tử khủng bố. Đồng thời, Mỹ và các đồng minh của họ hầu như hoàn toàn không coi trọng tương tự.

Năm ngoái, họ cho biết tấn công chủ nghĩa khủng bố, nhưng thế lực khủng bố lại được tăng cường, chứ không phải suy yếu, vì vậy, chúng tôi có thể nói, liên minh của họ hoàn toàn không nghiêm túc".

Việt Dũng