Quân đội Nga sẽ không từ bỏ súng trường tấn công AK

26/12/2011 08:41 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Quân đội Nga không có ý định loại bỏ hoàn toàn súng trường tấn công danh tiếng Avtomat Kalashnikov (AK)

Quân đội Nga không có ý định loại bỏ hoàn toàn súng trường tấn công danh tiếng Avtomat Kalashnikov (AK), nhưng sẽ tiếp tục chờ sự xuất hiện thế hệ súng bộ binh mới, đó là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov.

Cuối tháng 9-2011, Tổng tư lệnh quân đội Nga, Nikolai Makarov cho biết, quân đội Nga sẽ tạm dừng việc mua thêm súng trường AK-74 vì nguồn dự trữ loại súng trường này còn rất nhiều.

Cùng với việc dừng mua súng AK-74, quân đội Nga cũng lập kế hoạch phát triển thế hệ súng bộ binh mới. Tuy nhiên, thế hệ súng trường mới dự kiến trang bị cho quân đội Nga hiện vẫn chưa được xác định.

Phiên bản súng trường tấn công AK-200

“Tại sao nhiều người lại cho rằng, việc Bộ Quốc phòng dừng mua quy mô lớn súng trường tấn công AK là đồng nghĩa với việc loại bỏ dòng súng bộ binh danh tiếng này.”, ông A. Serdyukov cho biết trong bài trả lời phỏng vấn tờ báo Rossiyskaya Gazeta hôm 22-12.

Ông A. Serdyukov nhấn mạnh: “Chúng ta đang sở hữu một số lượng lớn súng trường AK bảo quản trong kho và không cần thiết phải mua thêm. Quân đội Nga có 1 triệu binh sĩ, nhưng chúng ta có đủ súng AK trang bị cho vài đội quân như vậy. Trước tiên, chúng ta phải hiểu được điều đó”.

Theo lời lãnh đạo quân đội Nga, Bộ Quốc phòng đang xem xét và đánh giá các mẫu súng trường khác biệt so với súng AK truyền thống để lựa chọn súng bộ binh mới cho quân đội.

Gần đây, công ty Izhmash đã giới thiệu 2 dòng súng trường tấn công mới là phiên bản AK-200 và mẫu thử súng trường AK-12 mới cho quân đội Nga.

Mùa xuân năm 2010, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đặt mua một số súng trường AK-200 trang bị cho lực lượng đặc biệt, còn súng trường AK-12, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2011, chưa rõ có được quân đội Nga đặt mua hay không?

Cả AK-200 và AK-12 đều khác biệt so với thế hệ súng trường AK truyền thống ở việc sử dụng thiết kế module, cơ cấu ngắm bắn hiện đại, băng nạp đạn lớn, dễ sử dụng, có thể sử dụng băng đạn của nhiều loại súng khác và được thiết kế phù hợp lắp thêm súng phóng lựu cá nhân…

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân