Quân nổi dậy Syria được Mỹ huấn luyện tan tác sau trận đánh đầu tiên

09/08/2015 09:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhóm NSF đầu tiên gồm 54 tay súng, nhưng đến nay không còn tồn tại như một đơn vị chiến đấu do ít nhất một nửa số này đã bị chi nhánh al-Qaeda tiêu diệt.

Lực lượng dân quân Syria được Mỹ huấn luyện đã gánh thất bại nặng nề ngay trong trận đánh đầu tiên của họ với chi nhánh al-Qaeda tại Syria khiến người ta phải đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của các "cuộc hôn nhân kiểu này".

Theo RT ngày 8.8, Quân đội Mỹ đã hoàn thành chương trình huấn luyện đầu tiên cho một nhóm lực lượng dân quân nổi dậy Syria được gọi là Lực lượng Syria Mới (NSF). 

Một tay súng nổi dậy Syria. Ảnh RT

Nhóm NSF đầu tiên gồm 54 tay súng, nhưng đến nay không còn tồn tại như một đơn vị chiến đấu do ít nhất một nửa số này đã bị tổ chức Mặt trận Al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda chiến đấu chống chính phủ Syria, giết hoặc mất tích ngay trong trận chiến đầu tiên, đài CBS cho biết.

NSF đã kêu gọi Không quân Mỹ hỗ trợ trong trận chiến thực tiễn đầu tiên của mình diễn ra vào hồi đầu tuần này, nhưng kết quả vẫn gánh thất bại nặng nề.

Số còn lại sống sót sau trận đấu tại Syria đã trở về Thổ Nhĩ Kỳ, nơi họ được huấn luyện, với sự giúp đỡ của dân quân người Kurd. Trong khi đó, Mặt trận Al-Nusra tiếp tục săn lùng các tay súng do Mỹ hậu thuẫn tại ít nhất hai tỉnh của Syria là Idlib và Aleppo.

Lầu Năm Góc đã chi 42 triệu USD để lập chương trình huấn luyện lực lượng dân quân nổi dậy Syria. Washington cũng sẵn sàng chi 500 triệu USD cho kế hoạch đào tạo và trang bị cho 12.000 tay súng chiến đấu ở Syria, CBS cho biết.

Tuy nhiên, thất bại được mô tả là "khốn khổ" trên ở Syria của lực lượng này cho thấy các nỗ lực của Mỹ đã tỏ ra không hiệu quả ngay cả khi có sự trợ giúp của Không quân Mỹ trong các trận chiến với lực lượng khủng bố địa phương.

Các tay súng NSF không chỉ không thể đạt được mục tiêu của họ mà còn không có đủ khả năng để chịu đựng được một cuộc chiến.

"Chắc chắn sự kiện trong tuần vừa qua đã nhấn mạnh một số các thách thức liên quan chương trình đào tạo NSF, nhưng điều quan trọng là hãy nhớ rằng thành công không xoay quanh một cuộc chiến hoặc một sự kiện, và chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu thực hiện chương trình này", AP dẫn lời phát ngôn viên chương trình huấn luyện cho biết trong một tuyên bố trấn an dư luận. 

Nguyễn Hường