Quảng Ninh: Bão số 14 làm 5 người chết, mất tích, thiệt hại hơn 200 tỷ

12/11/2013 19:55 Phong Vũ
(GDVN) - Cơn bão số 14 đổ bộ vào Quảng Ninh đã khiến 5 người chết và mất tích, 7 người khác bị thương; hàng nghìn nhà dân đã bị sập, tốc mái hoặc chìm trong nước… Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng hơn 200 tỷ đồng.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có báo cáo tổng hợp về công tác chỉ đạo phòng chống, tình hình thiệt hại và biện pháp khắc phục hậu quả do cơn bão số 14 (Haiyan) gây ra trên địa bàn tỉnh.

Được biết, bão số 14 đã đổ bộ trực tiếp vào đất liền tỉnh Quảng Ninh vào khoảng 22h00 ngày 10/11. Thời điểm gió giật mạnh nhất là vào khoảng 0h00 đến 2h00 ngày 11/11. Trong khoảng thời gian này, tại TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và huyện đảo Cô Tô có gió giật cấp 13, các địa phương khác gió giật cấp 10 đến cấp 12. Trên địa bàn toàn tỉnh có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến đến 7h00 ngày 11/11 dưới 200mm.

Nhiều tàu bè đã bị chìm và hư hỏng. (Ảnh: VnExpress)

Để đảm bảo an toàn, nhiều địa phương đã chủ động cắt điện cục bộ. Một số nơi đã bị mất điện, mất liên lạc viễn thông cục bộ.

Về tình hình thiệt hại, tính đến thời điểm 12h00 ngày 12/11, đã xác định được có 2 người chết. Trong đó có 1 người chết sau bão ở TX Quảng Yên vào khoảng 3h00 ngày 11/11 trong quá trình đi thu lưới, lờ đánh cá. Bên cạnh đó, còn có một trường hợp khác bị tử vong do ở lại tàu và bị gió đánh chìm tại đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. Hiện lực lượng chức năng đã vớt được thi thể nạn nhân này giao cho gia đình đưa về mai táng.

Bão số 14 còn khiến 7 người khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị thương do gặp tại nạn trong lúc chằng chống nhà cửa chuẩn bị đối phó với bão. Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện còn có 2 trường hợp bị mất tích ở TP Cẩm Phả đang tiếp tục được tìm kiếm.

Đã xó 70 nhà bị sập, 2.347 nhà bị tốc mái tại Quảng Ninh. (Ảnh: VnExpress)

Về tài sản bị thiệt hại, bão số 14 đã khiến 70 nhà bị sập, 2.347 nhà bị tốc mái, 1.079 nhà bị ngập trong nước; 90 chiếc tàu thuyền, 230 chiếc lồng bè bị chìm và hư hỏng; cột ăngten truyền hình cao 52m ở TP Uông Bí và 7 cột ăngten BTS ở các địa phương khác bị đổ; 75 cột điện bị đổ, khoảng 8.000m dây điện, dây cáp bị đứt, hư hỏng.

Tại huyện huyện Tiên Yên, lũ ống đã xảy ra và gây ngập lụt ở 9 khu phố ven thị trấn. Cuộc sống của hơn 1.000 hộ dân ở đây đã bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, 1 chiếc tàu vận tải khoảng 100 tấn của Trung Quốc trên sông Bắc Luân (TP Móng Cái) đã bị lũ cuốn trôi dâm vào trụ giữa cầu Bắc Luân và bị chìm tại chỗ. Hiện lực lượng chức năng đang chờ nước rút để trục vớt chiếc tàu này lên.

Về nông nghiệp, bão đã khiến 1.586ha hoa màu trên địa bàn toàn tỉnh bị hư hỏng. 200ha keo đã bị đổ gãy hoàn toàn và 800ha khác bị ảnh hưởng. Riêng tại huyện Bình Liêu, lũ lớn đã làm tràn hơn 5ha diện tích nuôi trồng thuy sản và cuốn trôi nhiều máy móc thiết bị của Xưởng sản xuất Miến Dong thuộc Công ty thương mại Huyện.

Khu vực Bến Đoan sóng vẫn khá lớn sau khi bão tan. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

UBND tỉnh Quảng Ninh ước tỉnh tổng thiệt hại do cơn bão số 14 gây ra trên địa bàn tỉnh là hơn 200 tỷ đồng. Hiện các đơn vị chức năng tỉnh vẫn đang tiến hành thống kê thiệt hại chi tiết.

UBND tỉnh yêu cầu cá địa phương, các ngành, đơn bị tiếp tục cảnh giác, sẵn sàng triển khai phương án phòng chống ngập úng, lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là tại các huyện Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên.

Được biết, sáng nay, đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã tới thăm hỏi động viên các gia đình có người bị thiệt mạng, bị thương, cũng như các hộ có nhà cửa, tài sản bị thiệt hại nặng do bão gây ra. UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng phải thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ các gia đình này, đồng thời kêu gọi sự chung tay chia sẻ của các tổ chức và cộng đồng đối với đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt.

Phong Vũ