Quảng Ninh: Nhà máy cả 100 tỉ đồng “nằm chết” vì chính quyền nghèo?

24/04/2014 06:48 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Tại Uông Bí, một nhà máy xử lí rác thải đầu tư gần trăm tỉ đồng buộc phải đóng cửa hơn 1 năm nay do TP không thể di dời các hộ dân sống xung quanh nhà máy.

Ngày 27/3/2013, Báo Giáo dục Việt Nam có đăng bài: Quảng Ninh: Người dân đồng loạt treo biển bán nhà vì ‘ô nhiễm quá’. Theo đó, để giải quyết khâu dồn ứ rác tại địa phương, năm 2011, TP.Uông Bí phối hợp với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long, có trụ sở tại Khu đô thị mới cột 5, P.Hồng Hà, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để đầu tư xây dựng một nhà máy xử lí rác thải của thành phố, đặt tại khu 1, phường Bắc Sơn (TP.Uông Bí).

Nhà máy xử lí rác thải lúc mới hoạt động (Ảnh: Viết Cường)
Và nhiều hộ dân sống xung quanh đã phải treo biển bán nhà gấp vì không chịu nổi mùi và ruồi tỏa ra từ nhà máy rác (Ảnh: Viết Cường)

Sau gần 1 năm xây dựng, tháng 11/2012, nhà máy xử lí rác thải bắt đầu đi vào hoạt động. Tuy nhiên, từ ngày có nhà máy này thì mùi hôi thối kèm theo ruồi nhặng cũng bao vây những hộ dân sống quanh khu vực.

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hoan – GĐ nhà máy xử lí rác cho biết, do bức xúc rác của thành phố không có chỗ chôn lấp nên lãnh đạo TP.Uông Bí muốn đưa tạm hệ thống dây chuyền xử lí rác vào sử dụng nhanh, còn về mặt hạ tầng và công nghệ phải đến tháng 8/2013 mới chính thức ổn định.

Ông Hoan nói thêm: “Theo qui định, nhà máy xử lí rác phải cách xa dân nhưng do TP không đủ kinh phí, nên tạm thời chưa thể di dời gần 50 hộ dân sống quanh đây ra khỏi khu vực gần nhà máy”.

Chuyện này xảy ra vào những tháng đầu năm 2013.

Hơn 1 năm trôi qua, mới đây, trong một chuyến đi công tác, PV có ghé qua nhà máy thì thấy khu vực quanh đây vắng vẻ, tiêu điều. Đến tận nơi, nhà máy xử lí rác hoành tráng ngày nào giờ nằm giữa một vùng đất rộng lớn, không nghe tiếng máy móc hoạt động, không một bóng công nhân.

Sau 1 năm hoạt động, nhà máy đã bị đóng cửa vì chính quyền TP không có tiền để di dời các hộ dân sống xung quanh?    (Ảnh: Viết Cường)

Liên lạc với ông Nguyễn Mạnh Hoan – GĐ nhà máy để hỏi thăm, giọng ông Hoan buồn bã: “Đóng cửa hơn 1 năm nay rồi em ạ”.

Về nguyên nhân đóng cửa nhà máy, ông Hoan cho biết, do còn nhiều hộ dân chưa được TP.Uông Bí di dời, trong khi đó hằng ngày họ phải sống chung với mùi hôi thối, ruồi nhặng. Bức xúc, nhân dân quanh đây đã phản đối, không cho xe chở rác vào nhà máy.

Ông Hoan nói thêm, để di dời được gần 50 hộ dân sống quanh nhà máy, TP.Uông Bí sẽ phải mất vài chục tỉ đồng.

Đây có thể là số tiền không nhỏ đối với Uông Bí, một đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Bởi vậy, phần vì thiếu tiền để di dời, phần vì bức xúc từ phía nhân dân, TP đã quyết định tạm thời đóng cửa nhà máy xử lí rác thải.

Trong khi đó, nhà máy này Công ty Việt Long đầu tư gần 80 tỉ đồng, vốn để xây dựng phần lớn là đi vay. Từ ngày bị đóng cửa, nhiều công nhân có tay nghề công ty vẫn phải giữ lại, trả lương để chờ ngày hoạt động.

“TP.Uông Bí cũng đang tính sẽ chuyển nhà máy đến một khu vực khác, cách đây hơn 10 cây số. Tuy nhiên, chưa biết khi nào sẽ bắt đầu triển khai. Hiện tại anh em trong công ty đang sống dở chết dở” – ông Hoan than thở.

Không hiểu, TP.Uông Bí đã tính toán như thế nào trước khi đặt nhà máy xử lí rác thải ở đây?.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật...

VIẾT CƯỜNG