Quốc hội Crimea: Độc lập khỏi Ukraine hay sáp nhập Liên bang Nga

12/03/2014 10:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Không có lựa chọn "không" trong cuộc trưng cầu dân ý lần này, hoặc chọn gia nhập Liên bang Nga ngay, hoặc tuyên bố độc lập trước, sau đó sẽ gia nhập Nga sau.
Những người ủng hộ Nga tổ chức biểu tình tại Crimea.
Fox News ngày 12/3 đưa tin, hôm qua Quốc hội Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine đã thông qua một "tuyên bố độc lập của nước Cộng hòa tự trị Crimea". 

Tài liệu này xác định rằng Crimea sẽ trở thành 1 nhà nước độc lập nếu cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 tới ủng hộ phương án sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga.


Những người dân Crimea bỏ phiếu hôm 16/3 tới sẽ có 2 lựa chọn: Gia nhập Liên bang Nga ngay bây giờ hay sẽ gia nhập lãnh thổ Nga.


Theo Kyiv Post, không có lựa chọn "không" trong cuộc trưng cầu dân ý lần này, hoặc chọn gia nhập Liên bang Nga ngay, hoặc tuyên bố độc lập trước, sau đó sẽ gia nhập Nga sau.


Phương Tây cho rằng cuộc trưng cầu dân ý ở bán đảo Crimea vào Chủ Nhật tuần này là bất hợp pháp trong khi Nga chỉ trích chính quyền mới ở Kiev hiện nay đã đảo chính, nắm quyền vi hiến.


Fox News đưa tin, lực lượng Nga đã tăng cường hoạt động kiểm soát trong bán đảo Crimea khi chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3 để Crimea có thể tách khỏi Ukraine và trở thành 1 phần của Nga.

Hồng Thủy