Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận tấn công Syria nếu cần thiết

05/10/2012 06:40 Bảo Thành (Nguồn: Globe and Mail)
(GDVN) - Sau phiên họp kín hôm thứ Năm, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã trao quyền cho chính phủ nước này tiến hành các hoạt động quân sự bên ngoài biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nếu thấy cần thiết.
Tờ Globe and Mail xuất bản tại Canada ngày 04/10 đưa tin, sau phiên họp kín hôm thứ Năm, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã trao quyền cho chính phủ nước này tiến hành các hoạt động quân sự bên ngoài biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nếu thấy cần thiết.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ

Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi đạn cối từ phía Syria rơi vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 dân thường thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

Trong bản ghi nhớ gửi Quốc hội để được phê chuẩn đưa quân ra nước ngoài, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng “hành động xâm lược” của lực lượng vũ trang Syria đối với lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ là mối đe dọa nghiêm trọng với an ninh quốc gia.

Hôm thứ Năm, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nã pháo vào các mục tiêu ở Syria, tuy nhiên nước này nói rằng không có ý định tuyên bố chiến tranh với Syria.

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ triển khai gần biên giới với Syria

Đài truyền hình TRT cho hay một tiểu đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đóng tại thị trấn biên giới Akcakale vẫn tiếp tục nã pháo vào các mục tiêu bên trong Syria suốt đêm thứ Tư cho tới tận sáng thứ Năm.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không xác nhận ngay lập tức thông tin này, trong khi Bộ Quốc phòng từ chối bình luận.

NATO cũng đã có phiên họp khẩn ở Brussels để chỉ trích hành động tấn công của Syria và yêu cầu “chấm dứt ngay những hành động hiếu chiến chống lại một nước đồng minh.”

Về phần mình, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi đã thay mặt chính phủ Syria bày tỏ lòng thương tiếc chân thành nhất tới gia đình các nạn nhân và người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông al-Zoubi cũng cố gắng làm giảm căng thẳng, mặc dù ông vẫn cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải nỗ lực hơn để kiểm soát biên giới và “ngăn chặn phiến quân và bọn khủng bố vượt biên”.

Chiến binh phe nổi dậy ở Syria

Rất nhiều quân nổi dậy Syria đã dùng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ làm căn cứ tấn công quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. Cuộc nội chiến bùng nổ tại Syria từ hồi năm ngoái đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người phải rời bỏ nhà cửa. 
Bảo Thành (Nguồn: Globe and Mail)