Quỹ bảo hiểm y tế kết dư 39.000 tỷ, quyền lợi người tham gia không bị ảnh hưởng

03/11/2018 06:00 Ngọc Hân
(GDVN) - Ông Đào Việt Ánh cho biết, trong mọi trường hợp, dù Quỹ bảo hiểm y tế kết dư nhiều hay đã bội chi thì người bệnh vẫn được đảm bảo quyền lợi.

Ngày 2/11, tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế  tháng 10, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến tình trạng quỹ bảo hiểm y tế kết dư lớn (gần 39.000 tỷ đồng) có khiến quyền lợi của 82 triệu người tham gia có bị ảnh hưởng?

Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - ông Đào Việt Ánh cho biết, trong mọi trường hợp, dù Quỹ bảo hiểm y tế kết dư nhiều hay đã bội chi thì người bệnh vẫn được đảm bảo quyền lợi theo đúng Luật bảo hiểm y tế, Luật Khám chữa bệnh.

Phân tích kỹ hơn về việc này, ông Đào Việt Ánh cho biết, thực chất nhiều năm nay quỹ bảo hiểm y tế đã cạn do bội chi nhiều. Số tiền 39.000 tỷ đồng là thuộc Quỹ dự phòng Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được tồn tích nhiều năm qua.

Theo Điều 35 Luật bảo hiểm y tế chúng ta phải dành 5% số tiền đóng bảo hiểm y tế cho dự phòng khi có thiên tai, địch họa.

Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, trong mọi trường hợp quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y  tế luôn được đảm bảo. Ảnh: VOV

Đối với điều kiện cụ thể ở Việt Nam, quỹ dự phòng khám, chữa bệnh là rất quan trọng vì bên cạnh rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, chúng ta cần nguồn lực thanh toán khi giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng theo lộ trình tính đúng, tính đủ và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới trong khám, điều trị.

Nhìn vào con số 39.000 tỷ đồng thấy lớn nhưng thực chất so với tiền chi cho khám chữa bệnh hàng năm (khoảng 90 ngàn tỷ đồng cho hơn 1,7 triệu lượt khám chữa bệnh) thì không nhiều. Nếu không sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, quỹ dự phòng hiện tại sẽ không còn trong thời gian không dài.

Trên thực tế, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế đang được bảo đảm đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật; nếu ở đâu không thực hiện đúng thì sẽ bị xử lý nghiêm.

Những năm qua, số người khám, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm sau cao hơn năm trước.

Chỉ tính năm 2017, cơ quan bảo hiểm xã hội đã thanh toán cho gần 170 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với số tiền lên tới trên 88.000 tỷ đồng; trong đó hàng ngàn trường hợp khám, chữa bệnh với chi phí hàng trăm triệu đồng, có những trường hợp được chi trả chi phí khám, chữa bệnh hàng tỷ đồng.

Với tốc độ gia tăng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế lớn như hiện nay (trong 2 năm, chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng gấp khoảng 1,8 lần), nếu không có biện pháp kiểm soát chi phí khám chữa bệnh thì quỹ dự phòng không còn, phải điều chỉnh mức đóng; như vậy có tác động không nhỏ đến người dân, doanh nghiệp và xã hội - ông Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Ngọc Hân