Raul Castro: Mỹ phải tôn trọng hệ thống chủ nghĩa xã hội của Cuba

21/12/2014 08:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuba sẽ không từ bỏ các giá trị chính trị đã chiến đấu trong nhiều thập niên qua, sẽ tiếp tục con đường xã hội chủ nghĩa của mình.

Cuba sẽ không từ bỏ các giá trị chính trị đã chiến đấu trong nhiều thập niên qua, sẽ tiếp tục con đường xã hội chủ nghĩa của mình, nhưng vẫn tôn trọng sự phát triển mới trong quan hệ với Mỹ, RT dẫn lời Chủ tịch Raul Castro cho biết hôm 20/12.

"Chúng tôi đã không bao giờ đòi hỏi Mỹ thay đổi hệ thống chính trị của họ và chúng tôi cũng yêu cầu sự tôn trọng tương tự (từ Washington) đối với mình", Chủ tịch Castro phát biểu trong phiên họp Quốc hội. 

Chủ tịch Raul Castro. 

Nhà lãnh đạo Cuba đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama về sáng kiến mở một "chương mới" trong lịch sử giữa hai nước bằng quyết định gỡ bỏ sự phong tỏa. Nhưng ông nhấn mạnh rằng động thái này của Tổng thống Mỹ sẽ không làm Cuba từ bỏ ý tưởng lý tưởng đã theo đuổi hơn nửa thế kỷ qua của mình. 

"Cuba là một quốc gia có chủ quyền, đã xác định nguyên tắc chủ nghĩa xã hội và hệ thống chính trị của mình bằng ý chí", Chủ tịch Raul Castro cho biết thêm rằng máu cũng đã đổ để bảo vệ lý tưởng của đất nước.

Mỹ phải tôn trọng chế độ xã hội chủ nghĩa ở Cuba trong quá trình hai nước cùng làm việc để thúc đẩy quan hệ chung, Chủ tịch Raul cho biết rằng Havana đã sẵn sàng cho các cuộc đối thoại về một loạt các vấn đề dựa trên sự "tôn trọng lẫn nhau."

Chủ tịch Castro cho biết, ông sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào năm tới tại Panama, hội nghị thứ bảy của khối 34 quốc gia, nhưng đây là lần tham dự đầu tiên của Cuba. Chủ tịch Castro dự kiến sẽ có các cuộc thảo luận với Tổng thống Obama tại cuộc họp, mặc dù danh sách các đại biểu Mỹ chưa được công bố.

Tuy nhiên, Chủ tịch cũng cảnh báo rằng những người Cuba lưu vong ở Mỹ có thể cố gắng phá hoại việc hai nước xích lại gần nhau, Reuters cho biết. 

Sau khi cam kết với Quốc hội và nhân dân Cuba rằng sự đổi mới trong mối quan hệ với Mỹ không ảnh hưởng đến mục tiêu theo đuổi mô hình xã hội chủ nghĩa ở Cuba, Chủ tịch Raul Castro đã kết thúc bài phát biểu của mình bằng lời ngời ca cựu Chủ tịch Fidel Castro.

Cựu Chủ tịch Fidel Castro vẫn chưa thấy xuất hiện trước công chúng hoặc đưa ra bài phát biểu nào kể từ sau khi Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba và tiến hành trao đổi tù nhân. 

Mỹ và Cuba đã bí mật tiến hành đàm phán từ hồi tháng 1/2014 về việc bình thường hóa quan hệ song phương với sự giúp đỡ của Giáo hoàng Francis và chính phủ Canada. 

Nguyễn Hường