Rét đậm, rét hại: Người già, trẻ em ồ ạt nhập viện

05/01/2012 11:44

Không riêng gì các bệnh viện tuyến trên, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh ở miền Bắc cũng đang quá tải vì bệnh nhân chịu ảnh hưởng của giá rét.

Chăn lớn chăn bé tới viện

Sáng 4.1, bé Kiều Đức Minh (Ba Vì, Hà Nội) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi T.Ư trong tình trạng khó thở, người tím tái. Đi kèm theo bé Minh là 3 người nhà, cuống quýt lo chăn ấm quấn quanh người và tính phương án nằm viện.

Bệnh nhi ảnh hưởng của rét, đang được điều trị tại BV Nhi T.Ư ngày 4.1.

Bà Vũ Thị Huệ - bà ngoại cháu Minh cho biết: “Thời tiết bình thường thì gia đình cho cháu đi viện bằng xe máy, nhưng thời tiết rét hại thế này, cho cháu đi xe máy chỉ sợ bệnh thêm nên phải chi thêm 1 triệu đồng thuê taxi. Ở nhà quê, chạy được khoản tiền này cũng khổ”.

Bác sĩ Cấn Phú Nhuận - Trưởng khoa Khám bệnh-BV Nhi T.Ư cho biết, những ngày này, trung bình BV tiếp nhận từ 1.800 -2.000 bệnh nhi mỗi ngày (tăng khoảng 25% so với ngày thường). Số bệnh nhân tăng cao ở các chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, Hô hấp, Tiêu hóa.

Tính riêng trong buổi sáng 4.1, phòng khám Tai-Mũi-Họng đã khám cho 70 bệnh nhân, hết ngày con số này đã tăng gấp đôi. Hiện tại bệnh viện có hơn 20 phòng khám đa khoa và hàng chục phòng khám trực thuộc các khoa khác, chưa kể các phòng thuộc khoa khám tự nguyện. Hầu hết, các phòng này đều xảy ra tình trạng quá tải bệnh nhân.

Để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ vào những ngày thời tiết rét đậm, nhiệt độ xuống dưới 100C, các gia đình không để trẻ ra ngoài vào sáng sớm và chiều tối. Đặc biệt cần chú ý cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng, mặc ấm. BS Lê Hồng Hạnh - Phó Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi T.Ư
Ghi nhận của PV tại BV Nhi T.Ư sáng 4.1 cho thấy hầu hết các cháu nhập viện đều mắc các bệnh về đường hô hấp như: Ho có đờm, viêm phổi cấp, viêm phế quản, tiêu chảy cấp… do nhiễm lạnh. Ngoài trẻ từ khu vực lân cận Hà Nội, BV cũng tiếp nhận gần 10 trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh tình nguy kịch cấp cứu đến từ các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Hà Giang, Vĩnh Phúc… Bệnh nhi nhập viện đều “chăn trong chăn ngoài”, nhiều gia đình còn mang theo cả máy sưởi.

Tại các BV tỉnh như BV Nhi Thanh Hóa, BV Đa khoa Lào Cai, BV Đa khoa Lạng Sơn… do rét đậm, rét hại nên số bệnh nhân nhập viện tăng cao. Bác sĩ Nguyễn Văn Thuận- Giám đốc BV Đa khoa Lào Cai cho biết: “Hiện nay, BV tiếp nhận hơn 500 bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày có từ 150-200 bệnh nhi tới khám. Ngoài ra, đối tượng người già và người mắc các bệnh mãn tính phải nhập viện cũng tăng cao. BV đang phải hoạt động gấp 3 lần công suất bình thường”.

Cũng theo bác sĩ Nhuận, hiện nay khoa Nhi của BV đã được trang bị hệ thống lồng ấp và bếp sưởi, tăng cường thêm các biện pháp ủ ấm “Kanguru” nhằm chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhi nhập viện.

Cẩn trọng người già đột qụy

Tương tự như Bệnh viện Nhi, mỗi ngày Viện Lão khoa T.Ư tiếp nhận gần 200 ca đến khám và xin điều trị. Riêng khoa Cấp cứu của Viện Lão khoa trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 20-25 ca cấp cứu, hầu hết các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh tình rất nặng. Do thời tiết lạnh kèm mưa bụi nên người già thường mắc các bệnh: Viêm phổi, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, tắc nghẽn mạch máu... Trong đó 70% số ca nhập viện trong tình trạng viêm phổi cấp.

BS Ngô Trọng Toàn - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Viện Lão khoa) cho biết: “Thời tiết càng lạnh hơn, nhiệt độ xuống quá thấp, kèm mưa phùn, trong khi đó cơ thể và hệ miễn dịch của người già lại yếu nên khó có thể chống cự được. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến người già dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, xương khớp, tai biến mạch máu não… dẫn đến tử vong”.

Minh Nguyệt/Nông thôn ngày nay