Reuters: Cảnh sát Trung Quốc đánh đập thân nhân nạn nhân vụ MH370

07/09/2014 13:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Ban đầu cảnh sát Bắc Kinh đã bảo vệ chúng tôi, nhưng thái độ của họ đã thay đổi hoàn toàn. Tôi không thể hiểu được tại sao họ lại làm điều này.
Ông Trình Vĩnh Lợi có con gái Trình Kỳ là hành khách trên chiếc máy bay xấu số MH370 vẫn chưa nguôi nỗi đau mỗi khi cầm di vật của con.

Bưu điện Hoa Nam ngày 7/9 dẫn nguồn Reuters cho biết, 6 tháng sau khi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines số hiệu MH370 mất tích, người thân của những hành khách trên chuyến bay này đã cảm thấy tuyệt vọng khi chờ đợi xem những gì đã xảy ra, tố cáo chính quyền Trung Quốc đã công khai thù địch đối với họ.

Trong một cuộc phỏng vấn của Reuters, một số thân nhân hành khách MH370 ở Trung Quốc đã kể lại việc họ bị cảnh sát bắt giam và đánh đập như thế nào, động thái dường như nhằm trả đũa yêu cầu chính quyền Bắc Kinh công khai thông tin về việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

"Ban đầu cảnh sát Bắc Kinh đã bảo vệ chúng tôi, nhưng thái độ của họ đã thay đổi hoàn toàn. Tôi không thể hiểu được tại sao họ lại làm điều này. Tôi cảm thấy vô cùng thất vọng", Trình Lệ Bình 38 tuổi có chồng là hành khách của chuyến bay mất tích bí ẩn nói với Reuters.

Chiếc Boeing 777 chở 239 hành khách và phi hành đoàn từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh đã biến mất vào ngày 8/3 sau khi cất cánh, khoảng 2/3 số người có mặt trên máy bay là người Trung Quốc.

Các nhà điều tra nói rằng chiếc máy bay đã cố tình quay lại và di chuyển hàng ngàn cây số tính từ đường bay cũ trước khi lao xuống Ấn Độ Dương. Nhưng không ai biết chắc chắn điều này diễn ra như thế nào và lý do tại sao. Một cuộc tìm kiếm quốc tế mất nhiều thời gian và công sức nhưng không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của nó.

Đối với những người thân ở lại, nỗi đau và những thắc mắc, câu hỏi của họ về chuyến bay định mệnh cướp mất người thân dường như đã trở thành một phiền toái cho các cơ quan chức năng Trung Quốc.

Cảnh sát đã đánh đập ít nhất 2 người có con em mất tích trên chuyến bay MH370, một số thành viên gia đình nạn nhân cho biết. Thậm chí có một phụ nữ tuổi ngoài 50 đã phải nhập viện trong 3 ngày.

"Tôi đã nhì thấy bà ấy trong bệnh viện. Tôi có thể thấy những vết thương trên đầu và cơ thể bà ấy. Cảnh sát đã hành động rất cực đoan, đó là sai lầm khi đối xử với chúng tôi theo cách này", ông Trình Vĩnh Lợi, 64 tuổi có con gái mất tích trên chuyến bay MH370 cho biết.

Cảnh sát Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu bình luận về thông tin này khi được Reuters liên hệ. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần cho biết sẽ không ngừng nỗ lực tìm kiếm và các nhà lãnh đạo đã bày tỏ sự cảm thông với các gia đình.

Một số thân nhân hành khách MH370 cho biết họ tin rằng mình đang bị theo dõi. Cảnh sát đã bắt giữ người nhiều lần và mỗi lần kéo dài khoảng 24 giờ. Cảnh sát đã lấy các lý do khác nhau cho việc bắt giữ thân nhân MH370, trong đó có cái cớ "cấm tụ tập đông người".

Khi nguồn thông tin về việc tìm kiếm chiếc máy bay số hiệu MH370 cạn kiệt, người thân của những hành khách mất tích ngày càng bị ám ảnh bởi các giả thuyết họ đặt ra. Không ít người trong số họ tin rằng Mỹ đã giấu thông tin, thậm chí có trách nhiệm trong vụ việc.

Hồng Thủy