Reuters: Trung Quốc khai man, vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của LHQ?

16/04/2014 09:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lô hàng vũ khí của Trung Quốc chuyển tới Mali thông qua Bờ Biển Ngà có dấu hiệu vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của LHQ và khai man.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc đã kêu gọi ngăn chặn hoạt động vận chuyển vũ khí thông qua Bờ Biển Ngà sau khi một lô hàng vũ khí của Trung Quốc chuyển tới Mali thông qua Bờ Biển Ngà có dấu hiệu vi phạm lệnh cấm vận vũ khí và khai man.

Trong một báo cáo mật giới đề cập các biện pháp trừng phạt tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm Thứ Sáu, các chuyên gia cho biết lô hàng vũ khí, đạn dược và phần cứng quân sự đi qua Bờ Biển Ngà từ tháng 11/2013 là bất hợp pháp và phía Trung Quốc đã khai báo sai trọng lượng thực tế của lô hàng. 

Hình minh họa.

Theo báo cáo, lô hàng có trọng lượng thực tế là 23,15 tấn. Trong khi đó, phía Trung Quốc khai báo thiếu tới hơn 21 tấn.

Trả lời phỏng vấn Reuters, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc khai báo sai thông tin trọng tải lô hàng và cho biết số lượng hàng hóa không khai báo không phải là vũ khí.

Trung Quốc có một phần nằm trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc 12.000 quân được triển khai giúp ổn định Mali sau sự can thiệp quân sự do Pháp dẫn đầu năm ngoái để đánh bật cuộc tấn công của các chiến binh Hồi giáo.

Cảng Abidjan của Bờ Biển Ngà là một điểm trung chuyển chính, nơi các thiết bị quân sự được gửi tới Mali phục vụ các nhiệm vụ quốc tế. Tuy nhiên, đất nước này vẫn đang chịu lệnh cấm vận vũ khí sau một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài một thập kỷ đã kết thúc bằng một cuộc nội chiến ngắn ngủi vào năm 2011.

Reuters dẫn báo cáo tại LHQ cho biết, lô hàng vũ khí của Trung Quốc gửi tới Mali được cho là đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí trên.

Các chuyên gia LHQ cũng cho biết, Trung Quốc chỉ khai báo 3 trong số 202 container chứa tổng cộng 8.484 kg hàng hóa quân sự, 5.202 kg súng trường và 10.721 kg đạn dược. 

Ba container được khai báo chứa 3.020 kg thiết bị quân sự và 21.387 kg thiết bị còn lại không khai báo với quan chức cảng Abijan. Hàng hóa được vận chuyển thông qua công ty vận chuyển MINUSMA.

Đơn vị chịu trách nhiệm giám sát lệnh cấm vận đã không có mặt khi các loại vũ khí được dỡ xuống cảng. Báo cáo không đề cập tới người chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm cũng như nơi các lô hàng đã được chuyển tới. 

Công ty vận chuyển MINUSMA cũng cho biết họ không thể xác nhận báo cáo của các chuyên gia LHQ khi mà nó không được công bố chính thức. 

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Bờ Biển Ngà Paul Koffi Koffi nói với Reuters rằng lô hàng vũ khí gửi cho lực lượng gìn giữ hòa bình Trung Quốc đã được vận chuyển tới Mali dưới sự hộ tống của quân đội Bờ Biển Ngà.

Theo Reuters, trong một bức thư gửi cho Koffi Koffi, đại lý tàu biển MINUSMA đã yêu cầu quân đội Bờ Biển Ngà đảm bảo việc gửi và hộ tống các lô hàng tới biên giới, cũng như giúp nó không phải trải qua các quy trình kiểm soát quá cảnh hải quan./.

Nguyễn Hường