RIA Novosti: Quân đội Ukraine bắn rơi MH17 trong lúc tập trận

26/07/2014 15:15 Nguyễn Hường
(GDVN)-RIA Novosti trích dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, một hệ thống bị trục trặc trong quá trình tập trận có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti hôm 25/7 cho rằng các đơn vị phòng không Ukraine đã bắn rơi chiếc Boeing chở 298 người của Malaysia Airlines do nhầm lẫn khi đang tiến hành tập trận hồi tuần trước.

RIA Novosti trích dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, một hệ thống bị trục trặc trong quá trình tập trận có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch MH17.

Phần còn lại của một nạn nhân nằm lẫn trong những mảnh vỡ đã cháy xém của chiếc Boeing 777 bị bắn rơi tại Ukraine. 

Theo đó, vào ngày chiếc máy bay chở khách bị bắn rơi, các đơn vị phòng không chống máy bay Ukraine đang tiến hành tập trận gần Donestk, nơi máy bay bị bắn rơi, với sự tham gia của tên lửa đất đối không. Các chiến đấu cơ của Ukraine cũng đã được huy động tham gia tập trận để làm mục tiêu của cuộc tấn công giả định.

RIA Novosti cho rằng có khả năng tại một thời điểm, tuyến đường di chuyển của máy bay Malaysia nằm chồng lên lên tuyến đường của chiến đấu cơ tham gia tập  trận. 

Thông tấn Nga cho biết, có thể trên thực tế trong khuôn khổ cuộc tập trận không có kế hoạch phóng tên lửa, nhưng vì lý do nào đó nó đã được khai hỏa và dẫn tới kết quả là máy bay của Malaysia bị bắn rơi.

Thông tấn Nga cho biết, cơ quan an ninh Ukraine đã bắt giữ một số nhân viên từng tham gia cuộc tập. trận trên. Điều này có thể có liên quan tới giả thuyết mà RIA Novosti đã đưa ra.

Ngày 25/7, các quan chức hàng không Nga đã yêu cầu chính phủ Ukraine cung cấp tất cả các thông tin về tên lửa mà lực lượng an ninh nước này đã bắn ra trong khoảng một tuần trước đến ngày xảy ra thảm kịch. 

Báo Nga cũng nhắc lại tuyên bố của chính phủ Moscow rằng quân đội Ukraine đứng đằng sau vụ bắn rơi chiếc máy bay chở khách. 

Nguyễn Hường