Right Sector bác bỏ thỏa thuận Minsk, tiếp tục tham chiến chống Nga

14/02/2015 10:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Dmitry Yarosh bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới tại Minsk và tuyên bố rằng các đơn vị bán quân sự của họ sẽ tiếp tục chiến đấu.

Dmitry Yarosh, Lãnh đạo phong trào cấp tiến Right Sector và chỉ huy quân đoàn tình nguyện ở Đông Ukraine đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới tại Minsk và tuyên bố rằng các đơn vị bán quân sự của họ sẽ tiếp tục chiến đấu theo kế hoạch riêng của mình.

Theo RT, trong một tuyên bố trên Facebook cá nhân ngày 13/2 Yarosh đã từ chối công nhận thỏa thuận hòa bình được ký kết tại Minsk giữa các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức, Ukraine một ngày trước đó sau 16 giờ đàm phán thâu đêm.

Yarosh tuyên bố rằng bất kỳ thỏa thuận nào với lực lượng ly khai mà ông gọi là những kẻ khủng bố đều không có hiệu lực pháp lý.

Dmitry Yarosh.

Yarosh cho rằng thỏa thuận Minsk trái với hiến pháp của Ukraine nên người dân nước này không cần phải tuân thủ nó. Vì vậy, nếu quân đội nhận Ukraine được lệnh phải chấm dứt hoạt động quân sự và rút vũ khí hạng nặng, thì lực lượng bán quân sự của Right Sector sẽ vấn tiếp tục chiến đấu.

Không chỉ thẳng thừng bác bỏ các sáng kiến của Đức và Pháp, Yarosh còn khuyên Tổng thống Petro Poroshenko nên đến Mỹ và Anh để học tập các chính sách chống Điện Kremlin thích hợp.

"Đây có thể là một tín hiệu xấu cho thỏa thuận. Nó có thể phá hủy thỏa thuận trước khi nó bắt đầu. Khi họ đưa ra thông báo này ngay trước khi thỏa thuận có hiệu lực, nó có thể đồng nghĩa với việc họ đang cố gắng sắp xếp một số hành động khiêu khích để lấy cớ. Điều này thực sự là một tình huống nguy hiểm", Lode Vanoost - một cựu cố vấn an ninh OSCE, nhận định về động thái trên trong cuộc phỏng vấn với RT.

Vào tháng 3/2014, Yarosh đã kêu gọi Doku Umarov, kẻ khủng bố đứng đầu danh sách truy nã của Moscow khi đó được cho là vẫn còn sống, chống lại Nga. Sau đó Yarosh đe dọa phá hủy đường ống dẫn khí của Nga trên lãnh thổ Ukraine và gọi Moscow là "một kẻ thù".

Mặc dù có lý lịch khá tai tiếng, nhưng Yarosh cũng được bầu vào Quốc hội Ukraine, đứng đầu đảng Right Sector và chỉ huy lực lượng tình nguyện viên đang tham chiến ở miền Đông.

Lực lượng này còn từ chối thừa nhận một số quyền của chính phủ Kiev và đe dọa có thể lật đổ ông Poroshenko như đối với người tiền nhiệm Viktor Yanukovych./.

Nguyễn Hường