Rò rỉ thông tin về vũ khí trang bị cho khu trục hạm Type-052D

28/08/2012 11:28 Theo Đất Việt
Tàu khu trục Type-52D sẽ mang nhiều vũ khí ‘khủng’ và được thiết kế riêng đưa Type-052D trở thành khu trục hạm mạnh nhất Hải quân Trung Quốc.
Tàu khu trục Type-52D sẽ mang nhiều vũ khí ‘khủng’ và được thiết kế riêng đưa Type-052D trở thành khu trục hạm mạnh nhất Hải quân Trung Quốc.

Chinadefence-mashup cho biết, Trung Quốc đang bắt tay vào quá trình đóng mới tàu khu trục Type-052D tại nhà máy đóng tàu Giang Nam.

Dù con tàu được đóng bên trong một nhà xưởng có mái che nhưng một số hình rò rỉ ra bên ngoài cho thấy nhiều vũ khí mới thuộc hàng “khủng” xuất hiện trên Type-052D.

Hình ảnh tổng thể của con tàu vẫn chưa rõ nhưng một số hình ảnh chụp từ bên ngoài cửa của nhà xưởng đã cho thấy một số vũ khí mới trên tàu.

Phần mũi tàu đã để lộ một loại pháo hạm mới được nhận định là loại 130mm.

Lộ hình ảnh pháo hạm mới 130mm trên tàu khu trục Tye-052D đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Giang Nam. Ảnh: HSH

Ban đầu các đồn đoán cho biết Type-052D sẽ được trang bị pháo hạm 100mm, lý do của sự thay đổi này được một số nguồn tin thân cận trong nhà máy đóng tàu Giang Nam “bật mí” loại pháo hạm 100mm được trang bị trên Type-052C cho thấy độ tin cậy thấp, Trung Quốc muốn thử nghiệm loại pháo hạm 130mm do Trung Quốc phát triển.
 
Ngoài ra, hải quân nước này muốn thiết lập tiêu chuẩn pháo trang bị trên các tàu chiến theo 3 cỡ nòng 30, 76, 130mm.

Pháo hạm 130mm mới được thiết kế bởi Viện kỹ thuật cơ khí và điện tử Trịnh Châu (Viện 713) và được sản xuất tại một nhà máy bên trong khu tự trị Nội Mông.

Nòng pháo dài 70 lần cỡ nòng, hệ thống nạp đạn kép làm mát bằng nước, nạp đạn hoàn toàn tự động, tốc độ bắn thiết kế là 40 phát/phút. 

Thiết kế cơ khí của pháo hạm 130mm của Trung Quốc được cho sao chép pháo hạm nòng kép 130mm trang bị trên khu trục hạm Sovremenny của Nga. Tuy nhiên, toàn bộ hệ thống kiểm soát hỏa lực được thiết kế trong nước.

Theo nguồn tin từ Trung Quốc, pháo được thiết kế với khả năng chống giật tốt hơn so với loại 100mm. Nhờ bổ sung một số vật liệu mới pháo giảm được trọng lượng cũng như tăng độ bền, độ tin cậy trong quá trình sử dụng.

Mô hình dự đoán của tàu khu trục Type-052D Ảnh: Chiandefence-mashup

Ngoài pháo hạm mới, nguồn tin bên trong nhà máy đóng tàu cho biết thêm, Type-052D được trang bị 32 ống phóng thẳng đứng với cơ cấu phóng nóng (động cơ chính của tên lửa sẽ được kích hoạt ngay bên trong ống phóng) tương tự ống phóng thẳng đứng Mk-41 của Mỹ có khả năng phóng tên lửa đối không, tên lửa chống hạm, chống ngầm...

Hệ thống phòng không của Type-052D được cho là trang bị HQ-9B, biến thể nâng cấp của hệ thống HQ-9, được giới thiệu vào năm 2006. Tên lửa có tầm bắn lên đến 200km. Đặc biệt, biến thể  nâng cấp HQ-9B được trang bị chế độ dẫn đường kép kết hợp giữa radar SARH và hồng ngoại.

Tên lửa chống hạm ban đầu được dự định sử dụng YJ-62 đã bị loại bỏ khỏi thiết kế, thay vào đó là loại tên lửa YJ-12. Không loại trừ khả năng tên lửa hành trình tấn công mặt đất DH-10 có tầm bắn 1.800km sẽ được triển khai trên tàu khu trục Type-052C.

Ngoài hệ thống vũ khí “khủng” hệ thống điện tử trên tàu khu trục Type-052D được cải thiện đáng kể. Radar 517 phần phía sau đuôi tàu sẽ được thay thế ăng ten truyền thống bằng loại radar mạng pha đa chức năng 3D.

Nhà chứa trực thăng phía sau được cải tiến với khả năng mang 2 trực thăng chống ngầm thay vì một chiếc như Type-052C.
 
Tải trọng tiêu chuẩn của Type-052D vẫn không thay đổi khoảng 6.000-7.000 tấn. Nhiều chuyên gia nhận định, nhiệm vụ của Type-052D có sự thay đổi đáng kể từ phòng không hạm đội sang tấn công mặt đất tầm xa.

Type-052D được xem là sự hoàn thiện cho mọi năng lực tác chiến của Hải quân Trung Quốc, từ đối hải, đối không và đối đất. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin rò rỉ chưa được kiểm chứng.


Theo Đất Việt