Hút mỡ thủ công ở TMV Cát Tường 

Theo nội dung trong bản cáo trạng của VKSND TP.Hà Nội thì Nguyễn Mạnh Tường là bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, mở Thẩm mỹ viện Cát Tường ở địa chỉ 45 đường Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Tường làm giám đốc và trực tiếp làm thẩm mỹ.

Khi hoạt động, Thẩm mỹ viện Cát Tường chưa có giấy phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội mà chỉ có đăng ký kinh doanh do Phòng Tài chính-Kế hoạch quận Hai Bà Trưng cấp và giấy chứng nhận hành nghề cá nhân do Bộ Y tế cấp.

Thẩm mỹ viện Cát Tường, nơi xảy ra vụ làm chết bệnh nhân rồi ném xác phi tang gây rúng động dư luận.

Khoảng 9h ngày 18/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đến Thẩm mỹ viện Cát Tường để làm thẩm mỹ hút mỡ bụng, nâng ngực và được nhân viên viết phiếu thu tiền 50 triệu đồng, hẹn 11h ngày hôm sau đến để hút mỡ bụng và nâng ngực.

Khoảng 11h ngày 19/10/2013, chị Huyền đi xe máy LEAD hiệu Honda, BKS 30K2-8747 đến Thẩm mỹ viện Cát Tường. Khi đi, chị Huyền mang theo 1 túi xách, bên trong có 2 điện thoại di động (1 điện thoại iPhon 5 và 1 điện thoại Nokia), 500.000 đồng và một số đồ dùng cá nhân.

Bắt đầu phẫu thuật thẩm mỹ Tường sát trùng vùng bụng và ngực rồi tiêm thuốc gây tê đã pha từ trước vào hai bên hông; sau đó, Tường dùng dao mổ chích 2 bên thành bụng (mỗi bên 1 mũi) có kích thước khoảng 0,2cm và tiêm 4 chai thuốc gây tê đã pha từ trước vào bụng để gây tê toàn vùng bụng của chị Huyền.

Tường đã dùng xilanh loại 50ml cắm vào thành bụng (phần dưới da) hút được 11 xilanh mỡ thành bụng. Tường để 5-10 phút cho mỡ trong xilanh lắng xuống rồi bơm bỏ nước, gạn lấy mỡ.

Quá trình phẫu thuật chị Huyền đến khoảng 16h cùng ngày thì xong. Tường bảo các nhân viên đưa chị Huyền ra phòng ngoài để nằm nghỉ. Khoảng 30 phút sau, thấy chị Huyền có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép, Tường tiêm cho chị Huyền 1 mũi thuốc an thần. 

Bác sỹ Tường (áo trắng) bị dẫn giải ra cầu Thanh Trì thực nghiệm điều tra.

Tiêm xong, thấy chị Huyền bình thường nên Tường cùng với bạn là chị Phạm Thị Hường, (sinh năm 1982) đến chùa Quán Sứ - Hà Nội để đi lễ.

Sau đó khoảng 17h cùng ngày thấy chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Nhân viên đã điện cho Tường và được Tường chỉ định tiêm cho chị Huyền 2 ống thuốc trợ tim loại Adenalin 2ml và 2 ống thuốc dị ứng loại Dimedro 40mg, truyền dịch muối 9% và cho thở ôxy.

Sau khi hướng dẫn nhân viên xong, Tường gọi điện cho anh Nguyễn Quang Thành - bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (cùng khoa với Tường) đến Thẩm mỹ viện Cát Tường để cấp cứu cho chị Huyền. Sau đó, Tường đi xe ôtô về Thẩm mỹ viện Cát Tường thì thấy chị Huyền đang trong tình trạng mặt tím, không có nhịp tim.

Tường cùng anh Thành cấp cứu cho chị Huyền, Tường đặt nội khí quản cho chị Huyền, bóp bóng và bóp ngoài lồng ngực, tiêm hai liều thuốc trợ tim nhưng không có kết quả, chị Huyền đã tử vong.

Bảo vệ Khánh là chủ mưu?

Viện Kiểm sát xác định, khoảng 23 giờ 30 cùng ngày, Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên xe ôtô đưa đến Bệnh viện Bưu điện. Khánh cầm túi xách của chị Huyền và đi xe máy LEAD của chị Huyền theo xe ôtô của Tường. Khi đến cổng bệnh viện Bưu điện, Tường thấy có nhiều người và xác chị Huyền bị cứng nên Tường sợ không đi vào trong bệnh viện mà dừng lại ngoài đường

Bảo vệ Khánh là chủ mưu?

Thấy vậy, Khánh nói với Tường không đưa xác chị Huyền vào bệnh viện nữa mà ném xác xuống sông. Tường đồng ý và lái xe ôtô chở xác chị Huyền, còn Khánh đi xe máy của chị Huyền chở Hằng (vợ Tường) đi theo sau. Tường đi theo đường Trần Khát Chân-Kim Ngưu-Lạc Trung-Minh Khai-cầu Vĩnh Tuy đến đường Cổ Linh, Thạch Bàn, Long Biên (Hà Nội) thì Khánh đi xe máy vượt lên ngang với xe ôtô của Tường, Khánh ra hiệu cho Tường dừng xe lại.

Khánh bỏ xe máy và túi xách của chị Huyền ở vỉa hè rồi cùng Hằng lên xe ôtô của Tường (ngồi ghế phụ trước). Hằng can ngăn Tường không được vứt xác chị Huyền nhưng Tường không nghe mà tiếp tục lái xe đi ra quốc lộ 5 lên cầu Thanh Trì, qua vị trí có nước khoảng 150m gần cột đèn số 44 thì dừng lại.

Thấy không có xe và người qua lại, Tường và Khánh khiêng xác chị Huyền ra khỏi xe ôtô, đi qua giải phân cách, nâng xác chị Huyền qua thành cầu rồi thả xuống sông Hồng. Sau đó, Tường, Khánh và Hằng đi về nhà.

Ngày 21/10/2013, Tường và Khánh bị bắt giữ.

Vợ BS Tường chứng kiến quá trình "phi tang" xác chị Huyền

Viện Kiểm sát nhận định vợ bị can Tường là Nguyễn Thị Hằng (người ngồi trên xe ôtô) biết việc Tường và Khánh mang xác chị Huyền đi để vứt xác xuống sông, Hằng nhiều lần can ngăn Tường và Khánh không được vứt xác chị Huyền.

Theo LS Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người bào chữa cho bị can Đào Quang Khánh và Nguyễn Thị Hằng - vợ bị can Nguyễn Mạnh Tường cũng biết việc Tường và Khánh mang xác chị Huyền đi để vứt xác xuống sông, chứng kiến việc chồng vứt xác, song cơ quan điều tra không đề cập xử lý bà Hằng là có căn cứ pháp luật.

Thứ nhất, bà Hằng đã can ngăn chồng không vứt xác chị Huyền xuống sông, nên không phải là đồng phạm trong hành vi xâm phạm thi thể. 

Còn ở hành vi che giấu và không tố giác tội phạm, do bị can Tường bị truy tố về tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” là tội phạm không thuộc phạm vi điều chỉnh của các điều 313 (Che giấu tội phạm) và 314 (Không tố giác tội phạm) BLHS. Do vậy, hành vi của bà Hằng không cấu thành tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm.

Tương tự, ông Nguyễn Quang Thành (bác sỹ khoa ngoại BV Bạch Mai, người được ông Tường gọi đến thẩm mỹ viện giúp cùng cấp cứu chị Huyền), sau khi chị Huyền tử vong, ông Thành không tố cáo với cơ quan chức năng, cũng không cấu thành tội hành vi không tố giác tội phạm. Một số nhân viên thẩm mỹ viện Cát Tường biết việc nhưng không tố cáo, cơ quan điều tra cũng không đề cập xử lý vì căn cứ trên.

Ngoài ra, một số nhân viên Trung tâm thẩm mỹ tham gia phụ giúp bị can Tường phẫu thuật thẩm mỹ gây nên cái chết của chị Huyền, nhưng do ông Tường phạm tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” là tội phạm thực hiện với lỗi vô ý, nên không có căn cứ xử lý đồng phạm theo điều 20 BLHS.

Hông Minh (Tổng hợp)