Rùng mình với "kho bom" khổng lồ ngay dưới chân cầu Thanh Trì

01/04/2016 15:14 Phan Thiên
(GDVN) - Hai bãi tập kết gas khổng lồ nằm ngay dưới chân cầu Thanh Trì đã nhiều năm qua, ẩn hiện nguy cơ cháy nổ nhưng không hề bị cơ quan chức năng sờ gáy…

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhiều người dân cho biết, tại chân cầu Thanh Trì (thuộc địa bàn xóm Bãi, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang là điểm tập kết gas khổng lồ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, khiến nhiều người đi qua đây không khỏi rùng mình trước sự liều lĩnh của chủ nhân cơ sở tập kết gas.

"Từ khi có hai cơ sở tập kết gas ở đây chúng tôi luôn phải sống trong lo âu. Bởi, chỉ nhìn bằng mắt thường đã thấy hai kho gas này không đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ.

Đặc biệt, vào những ngày nắng to, thời tiết hanh khô, nhìn hàng nghìn bình gas để ngoài sân không được che chắn, khiến ai cũng rùng mình lo sợ", một người dân hoang mang cho biết.

Hàng ngàn bình gas nằm la liệt ngoài trời khiền nhiều người đi qua không khỏi rùng mình. Ảnh: cắt từ clíp

Nhận được phản ánh, phóng viên đã “mục sở thị” hai kho chứa gas khổng lồ này. Đứng trên cầu Thanh Trì, hướng mắt xuống nhà kho tập kết gas như người dân phản ánh, phóng viên cũng không khỏi rùng mình trước quang cảnh những bình gas được vứt chỏng chơ, không có mái che chắn dưới chân cầu.

Hàng nghìn bình gas được xếp đầy trong nhà, ra tận kho bãi ngay cạnh chân cầu. Các bình gas được tập kết tại các lán xập xệ, thiếu biện pháp an toàn và nguy cơ biến thành “quả bom” thổi bay cầu Thanh Trì và những ngôi nhà xung quanh bất cứ lúc nào.

Không những thế, việc để gas ngoài trời có thể bị hoen rỉ, khi bơm gas vào rất dễ bị rò rỉ gas và phát nổ. Một khi đã xảy ra thì hậu quả vô cùng khó lường.

Công nhân đang chuyển gas lên xe  tải để chuyển gas. Tuy nhiên, những xe chở gas không đảm bảo an toàn. Ảnh cắt từ clíp

Nhìn vào thực tế cho thấy, việc vận chuyển gas bằng phương tiện ôtô tại đây không hề tuân thủ pháp luật khi những chiếc ô tô không hề có cách nhiệt ngăn giữa các bình gas.

Được biết, hai cơ sở tập kết gas tại đây là của Công ty CP Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang.

“Ngày nào tôi cũng phải đi làm qua cầu Thanh Trì, mỗi lần nhìn xuống chân cầu, thấy kho bãi chứa bình gas để ngoài mưa nắng như thế, tôi rất sợ hãi.

Bởi lẽ, đã có nhiều vụ nổ bình gas, cướp đi sinh mạng và cuộc sống bình yên của bao gia đình rồi.

Đằng này, cả nghìn bình gas như thế, nếu có cháy nổ xảy ra, không biết hậu quả của nó sẽ nặng nề như thế nào khi xung quanh còn nhiều người dân sinh sống, nhiều công ty hoạt động ngay cạnh cây cầu Thanh Trì này”, chị Nguyễn Thị Lan (trú tại thị trấn Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) chia sẻ.

các lán xệp xệ để tập kết ga của Công ty TNHH Quang Vinh. Ảnh: cắt từ clíp

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Nguyện, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội xác nhận:

"Công ty Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang đều chưa có quyết định cho thuê đất của cấp có thẩm quyền.

 Trước năm 2010, UBND phường Thanh Trì có thu tiền thuê đất của Công ty CP Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang nhưng từ năm 2010 trở đi, thì phường không còn thu nữa và hiện hai công ty này đang làm thủ tục gửi lên UBND TP. Hà Nội để thuê đất".

Như vậy, có thể thấy nếu như đúng lời ông Nguyện thừa nhận thì có thể thấy rằng hai kho chứa gas của Công ty CP Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang ở dưới cầu Thanh Trì là hoàn toàn trái phép.

Tuy nhiên, dư luận đang thắc mắc là vì sao những sai phạm rõ ràng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn như thế lại được tồn tại trong một thời gian dài mà không bị xử lý, cưỡng chế?

Cũng như vì sao chưa được phép xây dựng, nhưng 2 kho chứa “bom gas” này lại vẫn được hoạt động, được cung cấp điện, nước và đặc biệt là giấy phép kinh doanh, phòng, chống cháy nổ?...

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Phan Thiên