Sa Pa rét, trâu chết hàng loạt

16/02/2014 08:09 Theo Báo Lào Cai
Không khí lạnh với cường độ mạnh làm nhiệt độ giảm thấp khiến hàng loạt gia súc tại Lào Cai bị chết rét.

Tính đến ngày 14/2, riêng huyện Sa Pa đã có 62 con gia súc bị chết rét.

Từ ngày 11/2 đến này, không khí lạnh với cường độ mạnh ảnh hưởng đến Lào Cai, nhiệt độ các khu vực trong tỉnh giảm xuống rất thấp, làm ảnh hưởng tiêu cực đến chăn nuôi gia súc, trong đó có huyện Sa Pa.


Do trời rét đậm, rét hại kéo dài nhiều ngày, ở các huyện vùng cao như Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà xuất hiện sương mù dày đặc.

Riêng ở huyện Sa Pa, từ độ cao 2200m trở lên (so với mực nước biển) đã xuất hiện hiện tượng mưa đông kết tạo thành băng giá. Càng lên cao mức độ băng giá càng dày hơn.

Người dân xã Tòng Sành, Bát Xát đưa thịt trâu bị chết rét xuống TP. Lào Cai bán


Nhiệt độ lạnh rét kéo dài nhiều ngày khiến đàn gia súc ở Sa Pa và các huyện vùng cao đang rất yếu do phải chống chọi với đợt rét cuối năm 2013 đã không thể chống chọi được với đợt rét này.

Theo thống kê của huyện Sa Pa, đến chiều 14.2, 7/18 xã có gia súc bị chết rét với số lượng lên đến 62 con; trong đó có 59 con trâu và 3 con bò.

Đối với các huyện vùng cao khác như: Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai hiện chưa có con số thống kê số lượng gia súc chết rét.

Dọc quốc lộ 4D (Sa Pa - Lào Cai), có nhiều điểm bán thịt trâu


Trước diễn biến phức tạp của thời tiết như hiện nay, các huyện vùng cao như Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát đã cử cán bộ thú y đến tất cả các xã tăng cường tuyên truyền bà con khẩn trương đưa đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét.

Theo Báo Lào Cai