Sa thải người tố cáo, giám đốc bị kỷ luật hay được xét nguyện vọng?

14/07/2015 15:59 Trúc Linh
(GDVN) - Sau khi bị tố cáo những tiêu cực, Giám đốc Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau đã cắt hợp đồng lao động và ký quyết định sa thải vợ chồng nhân viên đã tố cáo mình.

Sáng 14/7, nguồn tin từ Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Cà Mau xác nhận, Giám đốc đơn vị này đã ký quyết định cho thôi giữ chức vụ đối với ông Trần Thế Giang – Giám đốc Trung tâm TDTT (đơn vị thuộc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch). Trước đó, ông Giang đã bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng.

Ông Giang bị kỷ luật với các hình thức nói trên, do trước đó một nữ nhân viên của đơn vị này đã gửi tố cáo có nhiều sai phạm của ông. 

Trung tâm TDTT Cà Mau, nơi nhân viên tố cáo tiêu cực bị sa thải (Ảnh: Trúc Linh)

Trong đó, ông đã nhận và chi trả tiền ăn của vận động viên không đúng quy định, cấp phát không rõ ràng, chi khen thưởng chưa đúng, sử dụng tiền của đơn vị để đi dự Sea Games 27 tại Myanmar với tư cách cá nhân, khai mang lý lịch để được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng… 

Điều khiến dư luận bất bình là sau khi bị nữ nhân của đơn vị mình tố cáo, ông Giang đã lập tức ký quyết định sa thải nữ nhân viên mà không nêu lý do và cắt hợp đồng lao động đối với chồng của nhân viên này.

Theo quyết định cho thấy, ngoài việc căn cứ các văn bản nguồn của cấp trên và pháp luật, quyết định còn nêu: “Xét theo nguyện vọng của ông Trần Thế Giang…”, do trước đó ông Giang đã có đơn xin từ chức.

Dư luận bức xúc cho rằng, cơ quan chức năng mà cụ thể là Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cần xác định rõ ông Giang bị buộc cho thôi giữ chức vụ hay xin từ chức vì quyết định nêu xét nguyện vọng của ông Giang. 

Trong khi đó, tại Điều 7 Chương II, Quy định số 260 – QĐ/TW ngày 2/10/2009 của Bộ Chính trị thì cán bộ không được từ chức trong thời gian chịu sự thanh tra, kiểm tra, điều tra… thì không được xin thôi giữ chức vụ. 

Cơ quan chức năng đang thụ lý đơn thì quyết định lại… “xét nguyện vọng” (Ảnh: Trúc Linh)

Mặc khác, ông Giang đang trong thời gian chấp hành kỷ luật thì nội dung quyết định nêu: “Xét theo nguyện vọng của ông Trần Thế Giang…” có đúng quy định…?

Vấn đề nữa mà dư luận đặt ra là cơ quan chức năng mà cụ thể là UBND tỉnh Cà Mau sẽ xử lý như thế nào về vị trí việc làm của vợ chồng nhân viên bị sa thải do tố giác tiêu cực, bởi đa phần nội dung đơn tố giác đều đúng sự thật?

Trúc Linh