"Saddam và Gaddafi ra đi là do từ bỏ vũ khí hạt nhân"

15/11/2011 08:50 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Iran cho rằng, sở dĩ Saddam và Gaddafi ra đi là do họ đã từ bỏ vũ khí hạt nhân – Theo lời cựu Đại sứ Trung Quốc tại Iran.

Ngày 14/11, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Iran Hoa Lê Minh cho biết, nếu báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khách quan, thực tế, tức là Iran thực sự muốn chế tạo vũ khí hạt nhân, thì phương thức chế tạo vũ khí hạt nhân của Iran giống với Nhật Bản, nguyên nhân của nó: một là biểu tượng cường quốc, hai là bảo vệ an ninh.

Hoa Lê Minh nói: “Iran luôn tuyên bố họ sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, không chế tạo vũ khí hạt nhân, cho dù có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân cũng không nhất định sở hữu vũ khí hạt nhân. Phương pháp này thực ra là “mô hình Nhật Bản””.

Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Iran Hoa Lê Minh

Hoa Lê Minh giải thích, “mô hình Nhật Bản” tức là, một nước có khả năng tinh chế, làm giàu uranium. Nước đó không chỉ có thể có khả năng chiết xuất uranium của vũ khí, thậm chí còn có khả năng biến nó thành vũ khí. Tuy hiện nay làm giàu uranium chỉ dùng cho nhà máy điện hạt nhân, nhưng một khi cần thiết, thì có thể chế tạo vũ khí.

Theo Hoa Lệ Minh: “Trong báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thực ra cũng đề cập đến điều này, tức là Iran từng có ý đồ phát triển vũ khí năng lượng hạt nhân, hoặc họ có khả năng này. Nhưng báo cáo hoàn toàn không nhắc tới Iran đã sở hữu vũ khí hạt nhân hay chưa. Vì vậy, Iran có thể công khai nói mình đang sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình”.

Hoa Lệ Minh còn cho rằng, nếu Iran phát triển vũ khí hạt nhân, thì mục đích chính của họ là xây dựng “biểu tượng cường quốc” và “bảo vệ an ninh”.

Cơ sở hạt nhân của Iran tại Bushehr

Hoa Lệ Minh nói: “Iran có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân là một biểu tượng vị thế nước lớn. Sau khi hai nước Mỹ và Liên Xô sở hữu vũ khí hạt nhân, rất nhiều nước đều lấy sở hữu vũ khí hạt nhân làm biểu tượng của cường quốc.

Hơn nữa, người Iran rất có lòng tự hào dân tộc, họ cho rằng các nước láng giềng của mình như Nga, Pakistan và Ấn Độ đều sở hữu vũ khí hạt nhân, họ cũng cần sở hữu”.

Hoa Lệ Minh cho biết, sau khi Saddam và Gaddafi bị lật đổ, Iran cảm thấy sở hữu khả năng tấn công hạt nhân còn là để bảo vệ an ninh của họ, đặc biệt là một thủ đoạn rất có lợi khi đối mặt với sự xâm lược của nước ngoài.

Iran cho rằng, Saddam HusseinGaddafi phải ra đi là do họ đã từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)