Saif Gaddafi tuyên bố vẫn tự do, thề sẽ báo thù cho bố

23/10/2011 15:48 Nguyễn Hường (Theo Rian)
(GDVN) - Saif al-Islam Gaddafi đã gửi một tin nhắn ngắn gọn tới những người ủng hộ rằng anh vẫn còn sống, vẫn còn ở Libya và sẽ tiếp tục chiến đấu.
Theo kênh truyền hình Al Rai TV ở Syria, thông điệp trên của người con trai duy nhất còn sống sót của Đại tá Gaddafi được đưa ra vào sáng sớm ngày 23/10 đã đập vỡ mọi tin đồn xung quanh số phận của anh sau cái chết của cha và người em trai Mutassim.
Saif Gaddafi
"Chúng tôi sẽ tiếp tục kháng chiến. Tôi đang ở Libya, vẫn còn sống, tự do và dự định sẽ chiến đấu đến cùng và sẽ trả thù" - Al-Rai dẫn lời tuyên bố được cho là của Saif cho biết.

Trước đó, trên một trong những website của những người ủng hộ chế độ Gaddafi cũng đã xuất hiện một tuyên bố gọi Saif là người kế nhiệm của Đại tá Gaddafi và nói rằng quyền lãnh đạo lực lượng ủng hộ Đại tá Gaddafi sẽ được chuyển giao cho Saif.

Đại tá Gaddafi đã qua đời hôm 20/10 cùng với người con trai Mutassim ở Sirte. Theo một số báo cáo, cả hai đã bị lực lượng cách mạng tra tấn tàn bạo tới chết sau khi phát hiện hai cha con cựu nhà lãnh đạo Libya đang lẩn trốn trong một cống thoát nước.

Riêng Saif đã thoát khỏi Sirte. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều thông tin trái chiều về số phận của người con trai duy nhất còn sống này của Đại tá Gaddafi. Một số thông tin cho rằng Saif đã bị thương nặng và bị lực lượng ủng hộ chính quyền lâm thời Libya bắt giữ ở gần Tripoli. Tuy nhiên, một số báo cáo khác lại cho rằng Saif vẫn còn tự do, không bị thương và đang trên đường tới biên giới Niger.

Tất cả các thông tin trên đều chưa được Chính quyền chuyển tiếp Libya xác nhận chính thức. Số phận của Saif vẫn còn là một bí ẩn.

Tuy nhiên, việc Saif còn sống có thể sẽ trở thành rào cản lớn đối với tiến trình độc lập và hòa giải ở Libya. Theo một số nguồn tin, Saif vẫn còn nhận được sự hỗ trợ của một số bộ lạc trung thành với chế độ Gaddafi, hứa sẽ cùng Saif chiến đấu chống lại lực lượng cách mạng và trả đũa cho vụ sát hại cựu nhà lãnh đạo Gaddafi.

Nguyễn Hường (Theo Rian)